Hướng dẫn chọn Đèn Thờ Bằng Đồng đẹp hợp phong thủy

Trong văn hóa tín ngưỡng phương Đông, những bộ đèn thờ bằng đồng luôn mang một giá trị tâm linh vô cùng to lớn. Bởi vì, đèn thờ có ánh sáng dịu nhẹ, tạo ra nguồn ánh sáng ấm áp, gần gũi và là càu nối giữa cõi âm và cõi dương, thu hút nguồn năng lượng phong thủy, mang đến sự cân bằng âm dương sinh khí.

Vậy tại sao, bạn không nên sắm cho bàn thờ gia tiên của mình một bộ đèn thờ bằng đồng đẹp để thể hiện tấm lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chọn đèn thờ bằng đồng đẹp hợp phong thủy. Cùng theo dõi để biết chi tiết nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn chọn Đài Thờ Bằng Đồng

Đèn thờ bằng đồng là gì?

Đèn thờ bằng đồng là một trong những vật phẩm thờ cùng, được dùng để thắp sáng cho không gian thờ cúng, tránh sự u tối. Hiện nay, có 2 loại đèn thờ phổ biến hiện nay đó là: Đèn thờ điện và đèn dầu.

Đèn thờ bằng đồng
Đèn thờ bằng đồng

Mỗi loại đèn sẽ có những ưu, nhược điểm và đặc tính sản phẩm khác nhau. Tùy vào từng văn hóa, mục đích, sở thích mà gia chủ có thể chọn một sản phẩm phù hợp với bàn thờ gia tiên.

Ý nghĩa của đèn thờ bằng đồng trong tâm linh:

Dù gia đình bạn có điều kiện hay không, bất kể cuộc sống ra sao, thì mỗi gia đình người Việt đều cố gắng bày biện một bàn thờ thật gọn gàng và linh thiên nhất, ngay chính trong không gian sống của mình. Việc trang trí bàn thờ không những được coi trọng về mặt thẩm mỹ, mà đó còn là cách để con cháu bày tỏ được lòng hiếu thảo với những người đã khuất.

Ý nghĩa của đèn thờ bằng đồng trong tâm linh
Ý nghĩa của đèn thờ bằng đồng trong tâm linh

Trên bàn thờ còn xuất hiện nhiều đồ thờ cúng quen thuộc như Bát hương, lọ hoa, mâm chè(mâm bồng),… và đặc biệt vật dụng không thể thiếu được đó là đèn thờ bằng đồng. Theo quan niệm của người xưa, ánh sáng của đèn thờ sẽ là cầu nối liên kết giữa người sống và người đã khuất.

Còn theo phong thủy, đèn thờ bằng đồng là đại diện cho sự hội tụ đầy đủ của ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Dân gian thường sử dụng nhang, nến thay thế cho đền thờ đồng. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể thắp hương, châm nến liên tục được. Vậy nên, việc sửu dụng một bộ đèn thờ đồng sẽ rất tiện lợi và phù trợ cho gia chủ rất nhiều.

Cấu tạo của đèn thờ chi tiết:

Như đã đề cập ở trên, hiện có 2 loại đèn thờ đó là loại đèn thờ điện và đèn dầu. Cùng đi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo 2 sản phẩm này.

Cấu tạo đèn thờ dầu:

Đèn thờ dầu, có cấu tạo cụ thể như sau:

Cấu tạo đèn thờ dầu
Cấu tạo đèn thờ dầu
  • Đèn dầu có một bầu đựng dầu được làm từ gốm sứ hoặc thủy tinh.
  • Bên trong có một sợi bấc bằng bông, đoạn dưới được nhúng hẳn xuống để thấm dầu, đoạn bấc trên nhô lên hẳn khỏi đèn để thắp sáng.
  • 2 bên thân là núm vặn bấc có trục quay được làm bằng bánh răng kim loại, giúp sợi bấc cso thể kéo lên, xuống.
  • Người dùng có thể tăng, giảm điều chỉnh ngọn lửa bằng việc xoay nắm vặn bấc.

Cấu tạo đèn thờ điện bằng đồng:

Cấu tạo đèn thờ điện bằng đồng
Cấu tạo đèn thờ điện bằng đồng

Đèn thờ điện có cấu tạo như sau;

  • Phần chân đế trụ vững chắc
  • Phần thân có thiết kế phình to (ở chính giữa được luồn dây điện và bóng đèn) 
  • Phần nắp đèn thờ.

Với loại đèn này, người dùng chỉ cần cắm đèn, bật công tắc để đèn hoạt động mà thôi. Sau không dùng nữa thì gia chủ có thể tắt công tắc rất thuận tiện.

Vì sao nên sử dụng đèn thờ đồng cho bàn thờ gia tiên:

Đèn thờ đồng tạo nên không gian trang nghiêm:

Đền thờ đồng được coi là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên mỗi bàn thờ gia tiên hiện nay. Đã từ lâu, các loại đèn thờ đã đi sâu vào đời sống tâm linh của mỗi người dân Việt, lửa hay ánh sáng còn có ý nghĩa như là cầu nối giữa 2 thế giới cõi âm và người sống. Điều này, thể hiện rất rõ ở trong các nghi thức dâng hương của người người Việt.

Người Việt điều tin rằng, nén hương khi đốt lên giống như một nhịp cầu vô hình, kết nối giữa 2 thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Và những ngày giỗ, ngày tết, ở bàn thờ không thể không có lửa đèn, khói nhang.

Chỉ khi thắp được lửa đèn, khi dâng hương, người Viết mới được khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời tổ tiên, ông bà về ăn cỗ cúng, thu lộc của con cháu dâng lên và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.

Vật phẩm phong thủy, cân bằng âm dương, ngũ hành:

Đèn thờ đồng không những là vật phẩ trang trí, thắp sáng cho không gian thờ cúng, mà nó con là vật tế tự mang tính Phong thủy, đem lại sự tốt lành cho gia chủ. 

Xét về phong thủy, chúng ta có thể thấy, bàn thờ là nơi hội tụ đầy đủ hiện diện của ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, nên cần phải có đèn thờ đồng giúp cân bằng và kích hoạt được phúc lộc.

Ngoài lúc thắp hương, thắp nến có sự hiện diện của hành hỏa, còn lại thì không có. Nên lúc này, cần phải có bộ đèn thờ đồng giúp cân bằng và kích hoạt được tài lộc cho gia chủ.

Theo phong thủy, việc sử dụng ngọn đèn thờ còn coi như một pháp khí bảo vệ ngăn khoogn cho các nguồn năng lượng xấu và xua đuổi tà mà, bùa chú,… giúp cho những vong linh được thờ cúng không bị quấy phá hay ngăn cản. Điều này sẽ giúp cho gia chủ được phù trờ và lợi lạc rất nhiều.

Chính vì vậy, đèn thờ bằng đồng là vật tế tự không thể thiếu được trong không gian thờ cúng của người Việt.

Hướng dẫn cách đặt đèn thờ bằng đồng trên bàn thờ:

Dù bạn có sử dụng loại đèn bàn thờ nào đi nữa, thì gia chủ cũng cần phải biết cách bố trí đèn thờ phù hợp. Nếu đặt đèn bàn thơ sai vị trí, cũng như phạm vào đại kỵ phong thủy cũng sẽ đắc tội với thần linh, gia tiên. Dưới đây là cách bố trí đèn thờ chuẩn, hợp phong thủy nhất.

  • Trên bạn thờ, gia chủ có thể đặt 1 đèn ở 1 bên hoặc đặt 1 đôi đèn ở 2 bên bàn thờ. Trong trường hợp không gian bàn thờ rộng rãi thì tốt nhất nên đặt 1 đôi bàn thờ ở 2 bên.
  • Trường hợp không gian bị hạn chế, thì gia chủ chỉ nên trang trí 1 đèn bàn thờ thì nên đặt đèn ở ngay giữa bàn thờ, phía trước di ảnh, bài vị, ngại thờ, đỉnh thờ,….
  • Nếu bạn sử dụng 1 đôi đền bàn thờ, thì nên đặt cân xứng 2 bên và kéo hẳn về 2 phía cạnh của bàn thờ, giúp ánh sáng được lan tỏa khắp trên bàn thờ.

Lưu ý: Với bàn thờ ngoài trời thì nên sử dụng đèn điện để không bị gió thổi tắt mất đèn.

Hướng dẫn cách chọn đèn bàn thờ đẹp hợp phong thủy:

Hiện nay, có rất nhiều mẫu đèn thờ bằng đồng đẹp, đa dạng vè mẫu mã, kích thước với phong cách khác nhau. Nhưng nhìn chung, để chọn được loại đèn thờ đồng đẹp, hợp phong thủy, hài hòa với không gian, gia chủ cần lưu ý tới một số đặc điểm sau đây:

1. Chọn loại đèn thờ có ánh sáng vừa phải:

Gia chủ cần phải biết rằng, đèn thờ khác với đèn chiếu sáng, đèn thờ mà có ánh sáng mờ ảo hay có cường độ ánh sáng quá mạnh đều không phù hợp với không gian thờ cúng. Nếu gia chủ chọn phải loại đèn có ánh sáng yếu sẽ khiến cho gia chủ gặp khó khăn trong việc quan sát các vật dụng trên thờ, thậm chí là làm rơi vỡ đồ thờ cúng.

Mặt khác, đèn bàn thờ có ánh sáng quá mờ ảo sẽ khiến vận khí bị xấu đi. 

Chọn loại đèn thờ có ánh sáng vừa phải
Chọn loại đèn thờ có ánh sáng vừa phải

Ngược lại, nếu gia chủ chọn đèn thờ có cường độ ánh sáng cao cũng là điều không hợp với phong thủy. Bởi bàn thờ thuần Âm, với ánh sáng cường độ mạnh thuộc Dương, lúc này Dương thịnh Âm suy khiến cho gia đinh thường xảy ra bất ổn. 

Vậy nên, gia chủ cần chọn những loại đèn bàn thờ có ánh sáng vừa phải, dịu nhẹ trong đó đèn thờ màu trắng, vàng hoặc vàng đồng là sản phẩm phù hợp nhất.

2. Chọn đèn thờ có kích thước phù hợp:

Gia chủ nên chọn loại đèn bàn thờ có kích thước vừa đủ, đảm bảo được sự cân đối với hài hòa với kích thước của bàn thờ. Nếu bàn thờ của gia đình bạn có kích thước nhỏ, mà lại mua đèn thờ với kích thước lớn sẽ chiếm diện tích và trông sẽ rất kệch cỡm.

Ngược lại, khi có bàn thờ to mà gia chủ lại chọn loại đèn có kích cỡ quá nhỏ, thì sẽ khiến cho nó bị lu mờ, không được cân xứng.

Là một vật dụng thờ cúng quan trọng, không thể thiếu trong mỗi không gian bàn thờ. Nên mọi vật dụng trang trí ở trên bàn thờ đều phải đảm bảo được tính hài hòa, cân đối nhất. Vì thế, gia chủ nên chọn loại đèn bàn thờ có kích cớ vừa phải, phù hợp với kích thước của bàn thờ.

3. Chọn đèn bàn thờ không có quá nhiều màu sắc:

Đèn bàn thờ có đèn Led là môt trong những loại đèn có rất nhiều màu khá nhức mắt. Nên gia chủ không nên lựa chọn loại đèn phát ra nhiều màu sắc này, vừa gây ra rối mắt vừa ảnh hưởng tới phong thủy và tính thẩm mỹ của không gian thờ cúng.

Chọn đèn bàn thờ không có quá nhiều màu sắc
Chọn đèn bàn thờ không có quá nhiều màu sắc

Mặt khác, đèn thờ cúng quá nhiều màu sẽ làm rối mắt khiến cho gia chủ gặp khó khăn khi quan sát, bày biện, dọn dẹp khu vực bàn thờ.

Một số mẫu đèn thờ bằng đồng đẹp tại đồ đồng Bá Tiến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu đèn thờ đồng với kiểu dáng, mẫu mã và giá thành khác nhau. Xưởng Đúc đồng Lộc Nam xin giới thiệu các bộ đèn thờ đồng cắm điện thường được làm bằng đồng vàng, đồng đỏ, đồng catut, khảm tam khí, khảm ngũ sắc, dát mạ vàng… đáp ứng nhu cầu đa dạng của quý khách hàng. 

Các bộ đèn thờ bằng đồng được sản xuất thủ công trực tiếp tại Xưởng đúc đồng Lộc Nam, được chạm khắc thủ công tinh xảo với họa tiết hoa văn sắc nét. Sản phẩm được chế tác bằng đồng thanh khiết cho độ bền lâu, thậm chí đến hàng trăm năm đối với hàng mạ vàng, dát vàng. 

Hãy cùng chúng tôi khám phá những mẫu đèn thờ bằng đồng đẹp nhất tại xưởng đúc đồng Lộc Nam nhé!

3.1. Đèn thờ bằng đồng vàng, hoa văn chạm sen tinh xảo (Mẫu 03)

Mẫu đèn thờ bằng đồng vàng, hoa văn chạm sen tinh xảo này được rất nhiều khách hàng yêu thích nhờ thiết kế và màu sắc mang đặc trưng của các đèn cổ Việt Nam, giúp tăng thêm vẻ tôn nghiêm, thành kính của không gian thờ cúng. 

Đèn thờ này được làm bằng chất liệu đồng vàng, dây điện loại M1, M2 cao cấp và được đúc theo phương pháp thủ công truyền thống, chạm rỗng họa tiết sen trên bầu đèn. Đôi đèn thờ chạm sen được sử dụng để làm đèn thờ trên ban thờ gia tiên, từ đường, nhà thờ họ… Sản phẩm đèn thờ bằng đồng này được dùng để thắp thờ tại các ban thờ, điện thờ thần, phật trong chùa, miếu…

Chân đèn và trụ đèn được tạo hình tháp trụ độc đáo với những vòng tròn nổi xếp chồng cho đôi đèn thế đứng vững chãi. Phần nắp đèn được làm hình chuông lắc độc đáo với phần dưới quả chuông được chạm rỗng.

Đôi Đèn Thờ Bằng Đồng Vàng Hoa Văn Chạm Sen Tinh Xảo – Mẫu 03
Đôi Đèn Thờ Bằng Đồng Vàng Hoa Văn Chạm Sen Tinh Xảo – Mẫu 03

Phần độc đáo và ấn tượng nhất trên đôi đèn chính là phần bầu đèn. Toàn bộ bầu đèn được chạm rỗng các họa tiết lá, dây leo xen kẽ trong đó là những bông sen đang nở. Đặc biệt, trên mỗi bầu đèn đền được chạm dòng chữ “Phật Quang Phổ Chiếu” bằng chữ Hán.

Với những con nhang đệ tử của Phật Giáo hoặc với những gia chủ tín Phật thì đây chính là đôi đèn cực kì phù hợp. Sen chính là biểu tượng của Phật Giáo, của sự giác ngộ và con đường đi đến trí huệ tinh mẫn. Trên đèn còn được chạm dòng chữ Phật Quang Phổ Chiếu mang ý nghĩa rằng ánh sáng của Phật Pháp luôn chiếu rộng, phổ độ cho chúng sinh.

Trong đời sống văn hóa người Việt, sen là biểu tượng của sự thanh khiết, ý chí, nghị lực vươn đến những điều tốt đẹp  giống như “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Không chỉ trên đồ thờ mà sen còn xuất hiện ở mọi mặt trong đời sống của chúng ta, là hình ảnh rất thân thuộc và gần gũi.

Đôi Đèn Thờ Bằng Đồng Vàng Hoa Văn Chạm Sen Tinh Xảo – Mẫu 03

3.2. Đèn thờ bằng đồng vàng hun đặt trên ban thờ (Mẫu 09)

Đối với khách hàng yêu thích các mẫu sản phẩm bằng đồng vàng hun này, Đèn thờ bằng đồng vàng hun giả cổ cao cấp đẹp tinh xảo là đồ thờ được nhiều người ưa dùng. Với cấu tạo ba phần, bao gồm: chân đế, thần đèn và phần mái. Tỷ lệ giữa các bộ phận nêu trên rất hài hòa, đẹp mắt và phù hợp với chiều cao tổng thể. Bên trong thân đèn có trang bị một bóng đèn quả nhót màu đỏ. Khi cắm vào ổ điện thì bóng đèn phát sáng lập tức. Đây là một điểm tiện lợi của sản phẩm.

Chân đế của cặp đèn thờ bằng đồng vàng hun này rất vững vàng. Nó bao gồm những đường viền tròn gối lên nhau. Phần tiếp xúc với thân đèn lại giống như cổ lọ lục bình. Bầu đèn loe rộng với đường nét mềm mại. Thân đèn có dạng quả dứa và được chạm rỗng hình ảnh hoa lá. Những bông hoa, chiếc lá nối tiếp nhau liên tục và ngẫu hứng. Điều này mang lại tính cách điệu cho sản phẩm. Mái vòm bên trên cũng rất tinh xảo. Đỉnh của nó có tạo hình của bình hồ lô. 

Đôi Đèn Thờ Bằng Đồng Vàng Hun Đặt Trên Ban Thờ – Mẫu 09
Đôi Đèn Thờ Bằng Đồng Vàng Hun Đặt Trên Ban Thờ – Mẫu 09

Bề mặt sản phẩm được xử lý tỉ mỉ, đầy đủ các công đoạn. Với những bộ phận để mộc như mái đèn và chân đế, các bạn có thể thấy nét đẹp hoàn hảo. Chính trạng thái nhẵn mịn đã làm nổi bật màu sắc của đèn. Đèn mang ánh kim nhẹ nhàng, pha chút trầm mặc. Đây là kết quả xuất sắc từ quá trình hun xuống màu.

Sản phẩm này với kiểu dáng, chất lượng vượt trội chắc hẳn sẽ đem lại sự hài lòng cho đông đảo khách hàng của xưởng đúc đồng Lộc Nam. 

Đôi Đèn Thờ Bằng Đồng Vàng Hun Đặt Trên Ban Thờ – Mẫu 09

3.3. Đèn thờ bằng đồng đồng đỏ khảm ngũ sắc (Mẫu 05)

Điểm khác biệt nổi bật giữa đèn thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc với các sản phẩm đèn thờ bằng đồng khác là ở nghệ thuật khảm đồng. Đèn thờ bằng đồng này được đúc theo phương pháp thủ công, trên bề mặt được khảm, chạm ngũ sắc với các đường nét tinh xảo, độc đáo, ấn tượng. 

Ngoài ra, các họa tiết trang trí được chạm, khắc tỉ mỉ, họa tiết chữ Thọ nổi bật giữa thân đèn, chân đèn cao, trang trí hình con tiện rất chắc chắn, chóp đèn hình mái nhà tròn tạo sự vững chãi cho đèn thờ. Nổi bật trên thân và chóp đèn là cặp nến đang cháy rực, cuộn vào trong mây tạo nên sự huyền ảo, linh thiêng cho không gian thờ tự. 

Xem thêm: Hướng dẫn chọn mua Chân nến bằng đồng chất lượng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *