Hướng dẫn chọn mua Hạc Thờ Bằng Đồng đẹp, chuẩn phong thủy

Đôi Hạc Thờ Bằng Đồng hay được biết tới là hạc thơ ngự kim quy là một trong những vật phẩm trang trí không gian thờ cúng được rất nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, điều khiến nhiều gia chủ gặp khó khăn đó là không có kinh nghiệm trong việc chọn mua sản phẩm Hạc đồng thờ cúng. Vậy nên, trong khuôn khổ bài viết dưới đây Đúc Đồng Lộc Nam xin chia sẻ tới bạn đọc một số cách chọn mua Hạc thờ bằng đồng đẹp, hợp với phong thủy nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn Đài Thờ Bằng Đồng

Hạc thờ bằng đồng là gì?

Hạc thờ bằng đồng là bộ sản phẩm trang trí không gian thờ cúng với một đôi hạc ngâm hoa hoặc ngọc, cưỡi trên mu rùa được được đặt 2 bên đỉnh, phía cuối của bàn thờ. Đa số gia đình sử dụng đôi hạc thờ với kích thước lớn được đặt ở bên dưới, trước bàn thờ gia tiên.

Đôi Hạc 1m7 Khảm Tam Khí
Đôi Hạc 1m7 Khảm Tam Khí

Theo quan niệm dân gian, thì bàn thờ là nơi thờ phụng những vật sạch sẽ, hình tượng những thanh cao thoát tục. Hạc và Rùa vốn là những linh vật trong trời đất, mang những nhân cách, phẩm chất cao đẹp, quý báu. Có thể thấy trong các không gian thờ cúng của các đình chùa, nhà thờ, đền miến,… đều không thể thiếu đôi chim hạc này.

Ý nghĩa của Hạc Thờ bằng đồng trong văn hóa thờ cúng:

Hạc Thờ được khắc họa với hình ảnh Hạc cưỡi trên mai rùa mang tới nhiều ý nghĩa, biểu tượng sâu sắc về những giá trị nhân vân và giá trị phong thủy.

Hạc là loài chim tiên, là vật quý tượng trung cho sự thuần khiết, thanh liêm, khí phách trong sáng, không sân si, là đại diện cho sự hiên ngan của những bậc hiền nhân quân tử, tu sĩ. Từ xa xưa, Hạc được hiện thân trên rất nhiều đồ vật dùng để cúng tiến vua chúa, chức quyền. Không những vậy, nó còn là đại diện cho sự trường thọ, như trên bàn thờ gia tiên, hình ảnh tổ tiên là vị trí linh thiêng, trường tồn vĩnh cửu. Vậy nên rất cần những vật phẩm thờ cúng như vậy.

Rùa cũng là một trong linh vật của trời đất, nó có thể sống ở dưới nước, có khí chất cao quý như kiên trì, chịu thương chịu khó, luôn cần cù cố gắng hết mình để đạt được những mục đích đã đặt ra. Hơn nữa, rùa là loài vật có tuổi thọ rất lâu, là biểu tượng cho sự vĩnh cửu, trường tồn.

Trong văn hóa Đạo Phật, loài hạc rất được coi trọng và lấy đó là biểu tượng cho sự thanh cao, tinh túy cùng những mong ướng tốt đẹp. Vậy nên trên bàn thờ luôn có hình ảnh đôi Hạc được đặt trang nghiêm trong các đình chùa, đền miếu.

Ý nghĩa của Hạc Thờ bằng đồng
Ý nghĩa của Hạc Thờ bằng đồng

Từ xa xưa, Hạc và Rùa vốn là đôi bạn thân. Vào nhưng ngày mưa gió, Rùa đã cho Hạc cưỡi lên lưng, giúp Hạc di chuyển khỏi vùng lũ tới những vùng đất cao, khô ráo. Ngược lại, trong nhưng mùa hạn hán, Hạc đã giúp rùa tím tới các ao hồ có nước. Vì vậy, hình ảnh của đôi hạc cưỡi rùa còn thể hiện cho tình bạn cao đẹp, tương trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn của cuộc sống.

Với những ý nghĩa sâu sắc đó, cặp hạc đồng thờ cúng chính là một vật phẩm quan trọng trong bất kỳ không gian thờ cúng.

Hình ảnh đôi hạc ngậm đền nến còn thể hiện sự tôn thờ ánh sáng chân lý, là ngọn đèn soi sáng, giác ngộ, thức tỉnh tâm tính của mỗi con người, hay Hạc ngậm ngọc, ngậm sen là thể hiện cho sự cao quý, sang trọng, quyền quý.

Hạc – Rùa còn là sự hòa hợp giữa Âm – Dương, Trời – Đất giữ cho cuộc sống luôn cân bằng, yên bình, không bị quấy phá bởi những thế lực âm khí xấu. Dễ thấy những đôi hạc thờ bằng đồng thường được trưng bày trước sân, cổng chính của đền miếu, điện thờ trong một số đình chùa, đền miếu.

Thông qua cách đặt đôi hạc trên bàn thờ gia tiên còn đánh giá sự thành kính, tấm lòng của gia chủ và địa vị, sự thịnh vượng của gia đình.

Hướng dẫn cách đặt đôi hạc đồng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn:

Cách đặt, bố trí đôi hạc trên bàn thờ gia tiên cũng cần phải đặc biệt quan tâm. Bởi đây là yếu tố liên quan tới tâm linh, phong thủy và vận mệnh của mỗi gia đình. Với đôi hạc trong bộ tam sự, ngũ sự gia chủ có thể sắp xếp như sau:

Cách đặt đôi hạc đồng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên
Cách đặt đôi hạc đồng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên
 • Đỉnh đồng thờ cúng đặt ở giữa, 2 bên là đôi chân nến và đôi hạc thờ. Với loại hạc thờ có kích thước lớn trên 1m, hạc sẽ được đặt ở 2 đầu bàn thờ hoặc giữa sân đình, chùa, theo hướng trầu vào bên trong bàn thờ.
 • Gia chủ tuyệt đối không được đặt đôi hạc thờ ở phòng bếp, phòng tắm và phòng vệ sinh. Bởi đây là nơi chứa nhiều uế khí, không tốt cho việc hấp thu năng lượng phong thủy.
 • Gia chủ có thể đặt đôi hạc thờ ở hướng Nam sẽ mang lại may mắn cho gia đình; hướng Đông sẽ tốt cho con, cháu trong nhà. Nếu gia chủ là Tộc trưởng, có thể đặt hạc đồng theo hướng Tây Bắc.

Hướng dẫn cách chọn mua Hạc thờ bằng đông đẹp, hợp phong thủy:

Hạc đồng được dùng để cung tiến đều là cái tâm của người thờ cúng. Vậy nên, cần lựa việc lựa chọn Hạc thờ bằng đòng thì chủ nên lựa chọn mẫu hạc sao cho phù hợp nhất.

Xác định nhu cầu mua vật phẩm:

Việc xác định những vật dụng thờ cúng bằng đồng nào cần mua là yếu tố quan trong. Bởi nó còn phụ thuộc vào vai trò của người chủ trong gia đình, đó là con trưởng hay con thứ, diện tích của phòng thờ đó chật hay hẹp và còn phụ thuộc vào kinh tế của từng gia đình.

Xác định nhu cầu mua vật phẩm
Xác định nhu cầu mua vật phẩm

Hạc đồng thờ cúng là vật phẩm tâm linh, đã dùng là dùng vĩnh cửu khó thay thế, nên khi mua sắm cần phải thật thận trọng. Gia chủ có thể bổ sung sắm dần tùy điều kiện, cần chọn được cửa hàng bán uy tín, chất lượng đảm bảo, tránh trường hợp ham đồ rẻ, mua phải hàng kém chất lượng rồi đến lúc muốn thay đồ mới biết xử lý với những đồ thờ cũ như thế nào.

Mua sản phẩm tùy vai vế:

Với gia chủ là con trưởng thì ngoài trang bị đầy đủ bộ thờ cúng thì cần phải trang bị thêm bộ hoành phi, cuối thư, câu đối. Còn với con thứ thì không nên dùng. Đối với nhà thờ họ, thờ tổ thì còn co thêm bộ cửa võng, ngai thờ, đôi hạc đồng lớn chầu hai bên,….

Lựa chọn kích thước sản phẩm phù hợp:

Khi mua hạc đồng thờ cúng cần phải đồng bộ với bộ tam sự (đỉnh – đôi hạc – đôi chân nến) hoặc bộ ngũ sự (đỉnh + đôi hạc + đôi chân nến) trước rồi mới tiến hành mua sắm các đồ vật khác sau.

Lựa chọn kích thước sản phẩm phù hợp
Lựa chọn kích thước sản phẩm phù hợp

Bởi vì, đa số kích thước của các món đồ thờ khác sẽ là căn cứ vào kích thước của đỉnh đồng để lấy làm chuẩn. Cho nên, nếu mua các món đồ thờ khác trước sẽ rất dễ gặp phải tình trạng không đồng bộ.

Bố trí hợp phong thủy:

Trên bàn thờ, gia chủ cần bố trí sao cho đủ ngũ hành: Kim – Mộc -Thủy – Hỏa – Thổ. Đồ đồng là đại diện cho hành Kim, Hoa tươi là Mộc, Nước trong bình hoa là Thủy, Hỏa là nến, đèn, còn Thổ là đất, cát trong bộ đồ thờ, là tro cốt trong bát hương.

Lựa chọn địa chỉ bán Hạc đồng uy tín:

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều xưởng đúc đông với các sản phẩm đồ đồng thờ cúng khác nhau. Làng nghề đúc đồng Lộc Nam – Ý Yên – Nam Định có thể coi là cái nôi của đúc đồng, đồ thờ, tượng đồng…với nhiều năm lịch sử ngành nghề. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo một số làng nghề như:

Làng nghề Vạn Điểm với xưởng đúc đồng Lộc Nam
Làng nghề Vạn Điểm với xưởng đúc đồng Lộc Nam
 • Làng nghề Vạn Điểm với xưởng đúc đồng Lộc Nam – Ý Yên – Nam Định
 • Làng nghề đúc đồng Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh
 • Làng nghề đúc đồng Lộng Thượng, thuộc xã Đại Đồng – Hưng Yên
 • Làng đúc đồng Ngũ Xá – Hà Nội.

Ở mỗi làng nghề sẽ có các xưởng đúc đồng với dòng sản phẩm đặc thù riêng biệt. Tại xưởng đúc đồng Dương Bá Tiến còn tập trung cung cấp các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ, đồ đồng thờ cúng cho khách hàng. Các sản phẩm chính của chúng tôi là:

 • Đồ thờ cúng bằng đồng (đồ thờ cúng gia tiên, bát hương, đèn thờ, bộ đài…)
 • Tượng đồng (tượng Phật, tượng tâm linh, tượng phong thủy…)
 • Đồng phong thủy (linh vật tâm linh)
 • Tranh chữ đồng
 • Trống đồng (mặt trống đồng, quả trống đồng)
 • Chuông khánh đồng
 • Phong thủy xe hơi
 • Quà tặng, tranh đồng mạ vàng (mô hình đồng mạ vàng, linh vật nghệ thuật, bảng tên, biển đồng…)

Các sản phẩm đồ đồng của xưởng Dương Bá Tiến đều được thiết kế riêng, mẫu mã phong phú, độc đáo. Đặc biệt, mỗi sản phẩm đều được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt và nguyên liệu chất lượng cao để đảm bảo chất lượng tinh xảo nhất. Khi đến với chúng tôi, khách hàng đều nhận được sự tư vấn tận tình, chuyên nghiệp để thỏa mãn nhu cầu với chi phí vừa phải nhất.

Mỗi sản phẩm đồ đồng được đúc ra đều là tâm huyết và sự sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công lành nghề. Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, đồ đồng được sản xuất tại xưởng nghệ nhân Dương Bá Tiến còn mang ý nghĩa tinh thần, giá trị nghệ thuật cao. Quan trọng nhất, giá trị sản phẩm đúc đồng của xưởng đồng Dương Bá Tiến chắc chắn đem lại cho bạn sự hài lòng và thỏa mãn khi sở hữu sản phẩm.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn mua Chân nến bằng đồng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *