Đỉnh đồng có ý nghĩa gì trong văn hoá thờ cúng của người Việt

Trên bàn thờ gia tiên nhiều nhà, thường có xuất hiện đỉnh đồng thờ cúng. Nhiều người thường mang một thắc mắc là đặt đỉnh đồng trên bàn thờ thì có ý nghĩa và công dụng gì? Có nên đặt đỉnh đồng trên bàn thờ hay không? Vậy tìm hãy cùng tìm hiểu xem, đỉnh đồng có ý nghĩa gì trong văn hoá thờ cúng của người Việt chúng ta thông qua bài viết này của Đồ Đồng Lộc Nam nhé.

Đỉnh đồng có ý nghĩa gì trên bàn thờ gia tiên
Đỉnh đồng có ý nghĩa gì trên bàn thờ gia tiên

Đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương đồng là đồ vật dùng để thờ cúng, thường được đặt ở bàn thờ gia tiên, đền, chùa, miếu. Xưa kia đỉnh đồng chỉ được sử dụng cho vua chúa, quan lại, hoặc nhà phú hộ, giàu có. Nhà nào có đỉnh đồng đặt ở gian thờ tức là nhà có của ăn của để.

Đỉnh đồng được làm hoàn thiện có hình dạng là 3 chân đế ở dưới, phía trước mặt chân đế sẽ được chạm khắc đúc, hình rồng hay hoa sòi. Chân đề gắn với phần thân đỉnh có hình bầu dục cân đối, 2 bên là 2 tai vểnh cao. Thân đỉnh thường được khắc thêm chữ Hán “Phúc – Lộc – Thọ”, hoặc hình ảnh. Ví dụ như Thất lân vờn cầu hay song long chầu nguyệt. Nắp đỉnh được làm như chiếc bát úp ngược và thường được gắn thêm con nghê, xung quanh nắp có lỗ nhỏ để khi đốt trầm hương khói sẽ toả ra qua các lỗ này.

2. Đỉnh đồng có ý nghĩa gì trên bàn thờ gia tiên

Đỉnh đồng được sử dụng thờ cúng từ xa xưa, nhưng chỉ giới hạn trong những nhà có điều kiện, có của ăn của để, cho tới ngày nay, khi mà xã hội phát triển, có thể nói mỗi nhà đều có sự xuất hiện của đỉnh đồng trên bàn thờ. Đỉnh đồng được dùng để đốt trầm hương, mùi hương trầm được đốt trong đỉnh đồng sẽ thơm và đốt được lâu hơn so với các vật dụng khác. Theo tín ngưỡng tâm linh của cha ông ta, trầm hương là để tỏ sự thành kính, sự cao quý, thanh khiết. Ngoài ra Trầm hương còn có tác dụng thanh lọc không khí, giúp cho không gian thờ tự “sạch sẽ”  thanh tẩy các mùi khác, tạo một không gian thờ cúng tâm linh.

đỉnh đồng đốt trầm

Trầm hương được đốt trong đỉnh đồng sẽ hoá giải hung khí, giúp gia chủ đại cát đại lợi, từ đó giúp cho gia đình hoà thuận, con cháu hiếu thảo, tăng tiến công danh tài lộc. Ông cha ta có bài thơ về ý nghĩa của đỉnh đồng nhưa sau:

“Âm thuỷ tư tuyền nguyên đầu

Thực mễ đang tư nông canh khổ

Hữu tiền đang tư vô tiền thời

Khiên khang đang tư phụ mẫu ân”

Dịch nghĩa

“Khi uống nước phải nhớ đầu nguồn suối

Ăn cơm phải chớ lúc cày cấy vất vả

Giàu có phải nhớ lúc nghèo khổ

Khoẻ mạnh phải nhớ đến ơn cha mẹ”

Ngoài ra các hình tượng và chữ khắc trên đỉnh cũng mang từ ý nghĩa riêng, nhưng nhìn chúng ý nghĩa của chúng thường là mong muốn bình an, cầu tài lộc, xua đuổi tà khí, giúp cho gia đình thuận hoà, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất.

2.1 Ý nghĩa của đỉnh đồng thông qua nắp đỉnh

Trên nắp đỉnh đồng chúng ta có thể thấy có con Nghê, Con Nghê do ông bà ta sáng tạo ra, nó là biến thể của sư tử và chó nhà, và nó mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt

Nghê mang rất nhiều ý nghĩa biểu trưng bao gồm:

  • Sự thân thương, bình dị, đến chính trực, ngay thẳng, dũng mãnh, quyền uy, tôn nghiêm, linh thiêng và cả lòng trung thành.

Nghê có tác dụng hóa giải điều xấu chiếu vào ngôi nhà, giải hung khí từ các sao xấu, sát khí như ngũ hoàng, nhị hắc… chiếu mỗi năm.

Con Nghê trên nắp đỉnh đồng có ý nghĩa bảo vệ cho gia chủ, trấn giữ trong nhà. Xua đuổi tà ma, giải trừ tà khí.

2.2 Ý nghĩa của đỉnh đồng thông qua thân đỉnh

Thân đỉnh, hay là bụng của đỉnh đồng, sẽ luôn được khắc chữ “Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh” Hoặc là hình ảnh Song long chầu nguyệt hay Kỳ lân vờn cầu …, các hình ảnh và chữ này mong muốn mang lại tài lộc, vận khí, phúc đức, công danh cho gia chủ.

2.3 Ý nghĩa của đỉnh đồng thể hiện qua chân đỉnh

Có câu “vững như kiềng 3 chân”  Đỉnh đồng được đúc 3 chân tạo sự vững chãi, mang ý nghĩa chấn hưng không gian thờ cúng, gia đình an ổn, yên vui. 2 tai đỉnh vểnh cân đối thể hiện sự hài hoà, hoà hợp.

3. Có nên mua đỉnh đồng để thờ cúng hay không

Xưa kia thì chỉ nhà khá giả mới mua sắm và sử dụng đỉnh đồng, và không phải nhà nào cũng có, và hiện nay cũng vậy, không phải gia đình nào cũng có và sử dụng đỉnh đồng thờ cúng. cho nên, có thể thấy sử dụng đỉnh đồng trong việc thờ cúng đó là điều không bắt buộc, vì đây thuộc về phạm trù tâm linh, dù gia chủ không có sử dụng đỉnh đồng thờ cúng nhưng về tâm linh vẫn thực hiện đúng và đủ thì không có điều gì xấu cả.

Tuy nhiên đỉnh đồng lại mang nhiều ý nghĩa rất đặc biệt, trong đó có thể hiện sự hiếu thảo và tưởng nhớ công ơn người đi trước, và cho tới hiện nay, nhiều nhà không sử dụng không phải là vì họ không có điều kiện, mà là bản thân họ không biết tới ý nghĩa tâm linh của đỉnh đồng thờ cúng mà thôi. Bởi vậy, nếu biết về công dụng và ý nghĩa của đỉnh đồng, hãy cân nhắc và sử dụng đỉnh đồng trong không gian thờ cúng.

4. Cách sắp xếp đỉnh đồng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Đỉnh đồng thờ cúng sẽ thực sự ý nghĩa nếu được bày đúng tư thế và chính xác vị trí trên bàn thờ gia tiên, nếu không thì sẽ mang lại điều không may cho gia chủ. Vì vậy gia chủ phải biết cách bày biện, sắp xếp đỉnh đồng thờ cúng sao cho hợp lý. Việc bày biện đỉnh đồng từ xưa đã có quy luật và phải tuân theo.

nghề đúc đồng ở việt nam là gì 01

Xem thêm: Những đặc điểm nổi bật của đỉnh đồng đỏ? Giá có rẻ?

Bộ đỉnh đồng thờ cúng là trọng tâm trên bàn thờ, sau đó chúng ta mới cân nhắc sắp xếp các vật dụng khác.

Đỉnh đồng là món quan trọng nhất, phải đặt chính giữa bàn thờ, đặt ngay trước di ảnh, bài vị hoặc ngai thờ, ở phía sau treo hoành phi hay cuốn thư.

2 bên đỉnh thờ đặt đôi hạc chầu cách nhau từ 5-10cm hoặc có thể hơn 1 chút tuỳ thuộc vào độ lớn của bàn thờ gia tiên, Sen của hạc thờ sẽ thường cao hơn đỉnh thờ. Sau đó là đôi chân nến được đặt cạnh hạc thờ, tuy nhiên chú ý là hướng lên phía trước bàn thờ theo hình chữ V mở rộng.

Các vật khác trên bàn thờ như: “Đèn thờ, ống hương, lọ hoa… có thể đặt cân xưng 2 bên”. Vật phẩm như mâm cúng, bát hương, dùng 1 hoặc 3 tuỳ vào độ lớn của bàn thờ. Ngai chén thờ có 2 loại ngai 3 chén hoặc 5 chén, đài thờ có 2 đài hoặc 3 đài . Các vật phẩm này sử dụng theo nhu cầu của gia chủ và kích thước của bàn thờ.

Hi vọng qua bài viết này, các gia chủ đã hiểu được đỉnh đồng có ý nghĩa gì? từ đó quyết định có nên mua sắm bộ đỉnh đồng thờ cúng cho không gian thờ cúng nhà mình hay không. Nếu có gì thắc mắc, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *