[Bật mí] Kinh nghiệm chọn mua đỉnh đồng thờ cúng gia tiên

Đỉnh đồng thờ cúng gia tiên là món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Vậy đỉnh đồng là gì, có ý nghĩa gì trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên?

Lư đỉnh đồng thường được dùng để đốt trầm hương tạo ra một hương thơm ấm cúng cho gian phòng. Theo dân gian xưa, hương thơm của trầm là sự thể hiện lòng thành kính của mình với cội nguồn đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự may mắn, sự thăng tiến, bình an trong cuộc sống.

Đỉnh Thờ Bằng Đồng Chữ Thọ Cao 1m2 – Mẫu 04
Đỉnh Thờ Bằng Đồng Chữ Thọ Cao 1m2 – Mẫu 04

Về mặt ý nghĩa tâm linh sâu xa thì làn hương trầm tỏa ra giúp gia chủ đó hóa giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hòa thuận, tăng tiến về vị trí tuệ tài lộc, hiếu thảo. 

2. Các bộ phận của đỉnh đồng

Một chiếc lư hương đỉnh đồng hoàn chỉnh sẽ có 5 phần bao gồm:

Nắp đỉnh: Có hình dạng như chiếc bát úp ngược, trên đỉnh gắn thêm tượng con Nghê đúc liền với nắp. Xung quanh nắp đỉnh sẽ có những lỗ nhỏ từ miệng Nghê xuống đáy nắp để khi đốt trầm khói hương trầm sẽ thoát ra từ đó.

Thân đỉnh đồng: Phần thân được thiết kế theo hình dạng bầu dục cân đối với nhau, được chạm khắc hình ảnh song long chầu nguyệt hay dòng chữ Hán “Phúc Lộc Thọ Khang Ninh”.

Đỉnh Đồng Vàng Hai Màu – Hoa Văn Chạm Nổi Rồng Phượng
Đỉnh Đồng Vàng Hai Màu – Hoa Văn Chạm Nổi Rồng Phượng

>> Xem thêm: Những mẫu đồ thờ cúng bằng đồng đẹp giá rẻ

Chân đỉnh: Chân đỉnh được đúc gắn liền với thân đỉnh tạo thành chân vạc giúp cho đỉnh đồng vững chai khi đặt trên đế. 

Đế đỉnh đồng: Phần đế có mặt hình tròn, có độ rộng khớp với chân đỉnh, bao quanh mép đế đỉnh là đường viền nhô cao hơn giúp giữ cho 3 chân đỉnh được cố định. Phía mặt trước của đế thường được đúc hoa văn theo thân đỉnh như rồng, dơi, hoa sòi.

Tai mây: Hai tai mây được đúc liền đối xứng 2 bên thân đỉnh đồng.

3. Các loại đỉnh đồng phổ biến hiện nay

3.1. Về màu sắc

Phân loại theo màu sắc, đỉnh đồng thờ cúng gia tiên được phân loại như sau:

– Đỉnh đồng đỏ cạo màu

– Đỉnh đồng mộc

– Đỉnh đồng hun xanh giả cổ

– Đỉnh đồng khảm tam khí

3.2. Về nguyên liệu

Nếu xét theo nguyên liệu thì bao gồm:

Đỉnh Thờ Bằng Đồng Vàng Hun – Chạm Hoa Văn Ngũ Phúc Chữ Hán
Đỉnh Thờ Bằng Đồng Vàng Hun – Chạm Hoa Văn Ngũ Phúc Chữ Hán

Đồng nguyên chất

– Đồng vàng

– Đồng đỏ

– Đồng đỏ nguyên chất khảm tam khí

– Đồng cát tút

– Đồng đỏ khảm bạc

>> XEM THÊM: Những mẫu đỉnh đồng cổ được sản xuất tại Đồ đồng Lộc Nam

3.3. Về kích thước

Đỉnh đồng có nhiều kích thước to nhỏ khác nhau để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với bàn thờ của gia đình. Các loại đỉnh đồng hiện nay có kích thước đa dạng với chiều cao khoảng: 50cm, 60cm,  70cm, 90cm, 1m1, 1m2, 1m5…

3.4. Về kiểu dáng

Đỉnh đồng thờ cúng gia tiên được chế tạo chủ yếu theo kiểu dáng truyền thống có hình tháp, ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có loại đỉnh đồng hình cầu cũng rất được ưa chuộng.

4. Cách bày bộ đỉnh đồng thờ cúng gia tiên

Hình ảnh đỉnh đồng thờ cúng gia tiên là điều không thể thiếu trên bàn thờ, nó không đơn giản chỉ là vật trưng bày mà còn mang lại những thông điệp, ý nghĩa sâu xa. Thế nhưng để chọn được chiếc lư đồng thờ cúng phù hợp với không gian bàn thờ, bày trí thế nào cho phù hợp lại khiến nhiều người băn khoăn.

Trong thờ cúng, nếu thuận theo phong thuỷ đúng cách sẽ mang đại cát bình an cho gia chủ. Chính vì vậy cách bài trí các vật phẩm thờ cúng nói chung và bộ đỉnh đồng thờ cúng gia tiên nói riêng đều có quy luật nhất định từ xa xưa.

Bộ Đỉnh Thờ Ngũ Sự 60cm Đồng Vàng Phớt Bóng Rồng Nổi – Mẫu 17
Bộ Đỉnh Thờ Ngũ Sự 60cm Đồng Vàng Phớt Bóng Rồng Nổi – Mẫu 17

Bộ đỉnh đồng thờ cúng là trọng tâm phải bài trí đầu tiên rồi mới đến những thứ khác. Đỉnh đồng phải được đặt cao nhất chính giữa bàn thờ, ngay trước di ảnh hoặc bài vị, ngai thờ. Trên tường phía sau có thể treo bộ hoành phi, cuốn thư. Hai bên đỉnh thờ cách từ 5-10cm là đôi hạc chầu đặt 2 bên. Sen của hạc thường cao hơn đỉnh thờ một chút. Tiếp đó là đôi chân nến đặt bên cạnh đôi hạc nhưng hướng lên phía trước bàn thờ theo hình chữ V mở rộng.

Ngoài ra, trên bàn thờ có các vật phẩm như: đèn thờ, ống hương, lọ hoa… có thể dùng 1 bên hoặc 2 sản phẩm cân xứng 2 bên. Các vật phẩm khác như mâm bồng, bát hương… dùng 1 hoặc 3 tuỳ không gian thờ. Ngai chén dùng ngai 3 chén hoặc 5 chén, đài thờ dùng 2 đài hoặc 3 đài tuỳ kích cỡ bộ đồ thờ và kích cỡ bàn thờ.

5. Lưu ý khi chọn mua đỉnh đồng thờ cúng gia tiên

5.1. Lựa chọn kích thước phù hợp với bàn thờ

Ngày nay, đỉnh đồng được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với mọi bàn thờ. Các sản phẩm đồ thờ cúng là vật linh thiêng vì vậy chọn lựa sản phẩm phù hợp với không gian là điều rất quan trọng, tránh trường hợp mua về không phù hợp lại đổi trả nhiều lần.

5.2. Chất liệu là yếu tố quan trọng cần chú ý

Xưa kia, đỉnh đồng chủ yếu được làm thủ công ở các làng nghề nổi tiếng. Ngày nay, với sự ra đời của máy móc và công nghệ hiện đại đã cho ra sản phẩm đỉnh đồng công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của người dùng. Điều đó đồng nghĩa với việc, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm với chất lượng không đảm bảo.

Kinh nghiệm khi chọn mua đỉnh đồng là nhìn vào màu của sản phẩm đó, sản phẩm có màu đẹp tự nhiên đỏ, vàng thì sẽ ít bị pha tạp chất, còn nếu đỉnh đồng nhìn giống màu chì thì tỉ lệ pha chì nhiều hơn đồng.

5.3. Mua đỉnh đồng ở địa chỉ chất lượng

Việc chọn lựa cho mình một địa chỉ mua đỉnh đồng chất lượng là điều rất quan trọng. Nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm mua đỉnh đồng thờ cúng gia tiên bởi có quá nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm lư hương đỉnh đồng với nhiều nguồn hàng khác nhau.

Nếu bạn đang tìm mua đỉnh đồng chất lượng thì Đồ đồng Lộc Nam là địa chỉ chất lượng dành cho bạn. Với hơn 30 năm làm nghề cùng đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất. Đồ đồng Lộc Nam còn là đơn vị thi công và cung cấp các sản phẩm tại : Chùa đồng Yên Tử, Chùa Bái Đính, Đền Trần Nam Định, Văn miếu Quốc Tử Giám, Bảo Tàng ở Quảng Ninh, Flamingo Đại Lải , Tượng Bác trong văn phòng Chính Phủ, Quà tặng hội nghị APEC, hàng chục đền chùa trên khắp cả nước và rất nhiều công trình mang tính cộng đồng khác.

Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam

  •  Hotline: 0836.1.22222 – 08466.99997
  •  Zalo: 0836.1.22222
  •  Trụ sở chính: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Xưởng Sản Xuất: Đường 57B – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 1: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 2: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Đúc đồng Lộc Nam – Khu Công Nghiệp – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 3: Đúc đồng Lộc Nam – 452 Nguyễn Trãi – TP. Hà Nội.
  •  Mail: dodonglocnam@gmail.com
  •  Website: dodongbatien.com

XƯỞNG ĐÚC ĐỒNG LỘC NAM LUÔN ĐẶT CÁI TÂM LÀM NGHỀ LÊN HÀNG ĐẦU!

“CÓ TÂM – CÓ TÍN – CÓ TIỀN”

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *