Giá trị tâm linh tuyệt vời của hoành phi câu đối bằng đồng đỏ

Cùng với bộ ngũ sự, bộ tam sự bằng đồng hay chiếc mâm bồng,… thì bức hoành phi câu đối bằng đồng đỏ cũng chính là một trong các vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trong nơi thờ cúng gia tiên của người Việt Nam. Bức hoành phi câu đối từ lâu đã trở thành một trong những yếu tố tạo nên nét đẹp văn hóa tâm linh riêng biệt của dân tộc ta, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống quý báu của quê cha đất tổ.

1. Bức hoành phi câu đối bằng đồng đỏ là gì?

1.1. Hoành phi

Hoành Phi (Chữ Hán là 橫扉) hoành tức nghĩa là chiều ngang, trục ngang; phi tức nghĩa là sự phơi bày, trưng bày. Hoành phi tức nghĩa là bức thư họa hay nôm na là tranh chữ. Vật phẩm này thường xuất hiện với nhiều kiểu dạng như: hoành phi sơn so thếp vàng, sơn đen chữ đỏ (vàng), khảm xà cừ…

Hoành Phi là tên gọi của vật phẩm thờ cúng có dạng hình chữ nhật. Vật phẩm này thường được trưng bày trên cao theo chiều ngang của chúng. Hoành phi thường xuất hiện bên ngoài không gian thờ cúng gia tiên, từ đường, chùa chiền. 

Vị trí trưng bày của hoành phi thường cao hơn hết so với các vật phẩm thờ cúng còn lại trong không gian thờ cúng. Nó thường có dạng nghiêng về trước để không ảnh hưởng đến tầm nhìn và sự quan sát của gia chủ và người xung quanh.

Thông thường, tùy thuộc vào gia chủ cũng như văn hóa thờ cúng của từng gia đình, địa phương mà không gian thờ cúng được treo từ hai đến ba bức hoàng phi. Chẳng hạn: Tại nơi thờ tổ, chùa chiền người ta thường dùng đến hai, ba bức hoành phi trong không gian thờ cúng.

Bộ Cuốn Thư Câu Đối Đồng Đỏ Dát Vàng 9999 Kích Thước 1m97
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Đồng Đỏ Dát Vàng 9999 Kích Thước 1m97 – Mẫu 10

1.1.1. Các loại hoành phi: 

Hiện nay, hoành phi xuất hiện trên thị trường vật phẩm thờ cúng với nhiều hình dạng như: hình chữ nhật, hình dạng chân thư cổ, hình dạng của chiếc khánh hoặc ô van,…

1.1.2. Một số mẫu hoành phi câu đối được nhiều gia chủ sử dụng hiện nay: 

Trên các bức hoành phi hiện đang có mặt trên thị trường vật phẩm thờ cúng thường dùng chữ Hán và đặc biệt không dùng chữ Nôm. Loại chữ Hán này gồm có 大字 tức nghĩa đại tự theo 3 kiểu cơ bản:  真 – chữ chân, 草 – chữ thảo, 篆 – chữ triện.

Các mẫu hoành phi câu đối được nhiều gia đình sử dụng hiện nay có thể kể đến: 

Hoành phi thể hiện lòng thành tâm tôn kính, tri ân của con cháu đối với gia tiên và những anh hùng đã hy sinh vì nước vì dân. Thông thường các bức hoành phi này chỉ có ba đến bốn chữ:

 • 万古英灵 – Vạn cổ anh linh – Muôn thuở linh thiêng.
 • 護國庇民 – Hộ quốc tí dân – Bảo vệ đất nước, che chở nhân dân.
 • 追念前恩 – Truy niệm tiền ân – Tưởng nhớ ơn xưa.
 • 海德山功 – Hải Đức Sơn Công – Công Đức như biển như núi.
 • 有開必先 – Hữu khai tất tiên – Hiển danh nhờ tổ.

Hoành phi mang ý nghĩa chúc tụng, cầu phước lành, tài lộc, an yên:

 • 僧财进禄 – Tăng tài tiến lộc – Được hưởng nhiều tài lộc.
 • 福禄寿成 – Phúc lộc thọ thành – Được cả phúc, lộc, thọ.
 • 家门康泰 – Gia môn khang thái – Cửa nhà rạng rỡ yên vui.
 • 後後無終 – Hậu hậu vô chung – Nối dài không dứt
 • 五福临门 – Ngũ Phúc lâm môn – Năm Phúc vào cửa

1.2. Câu đối

Thuộc thể loại biến ngẫu, câu đối thường dùng thể thức đối đôi nhầm biểu hiện tư tưởng, ý nghĩa câu từ mà nó mang. Chữ đối trong tiếng Hán 對 tức nghĩa là sự đối lập, biểu thị một ý nghĩa tương đương nhau, hợp thành một đôi.

>> XEM NGAY: Những mẫu đồ thờ cúng cao cấp bằng đồng nguyên chất, đang được nhiều Khách hàng mua trong thời điểm hiện tại

Đại Tự Bọc Cuốn Thư Đồng Đỏ 1m55 – Mẫu 13
Đại Tự Bọc Cuốn Thư Đồng Đỏ 1m55 – Mẫu 13

1.2.1. Câu đối trên bàn thờ gia tiên có những nguyên tắc nào?

Câu đối trên bàn thờ gia tiên thường phải tuân thủ một số nguyên tắc, luật lệ về luật chơi chữ như: Đối ý, đối chữ; Vế câu đối; Về số chữ và các thể câu đối; Luật bằng trắc.

1.2.2. Các loại câu đối thường xuất hiện trên bàn thờ gia tiên.

Gia chủ có thể thấy một số kiểu câu đối sau đây tại nhiều gia đình: Câu đối chữ nhật loại thường, lá lật, hình quả bầu, hình bán nguyệt, kiểu lòng máng ốp cột, có bo khung viền…

dai-tu-boc-cuon-thu-bang-dong-do-gia-co-1m76-1
Đại Tự Bọc Cuốn Thư Đồng Đỏ Giả Cổ 1m76 – Mẫu 14

1.3 Vậy Hoành phi câu đối bằng đồng đỏ là gì?

Hoành phi câu đối có thể có làm từ chất liệu bằng gỗ hoặc đồng. Tuy nhiên, nếu quý gia chủ muốn sở hữu bộ hoành phi câu đối đặc sắc, chất lượng và mang giá trị thẩm mỹ cao thì nên cân nhắc đến việc lựa chọn bộ hoành phi câu đối bằng đồng đỏ. Vì quá trình chế tác đồng đỏ trở thành bộ hoành phi câu đối là hoàn toàn thủ công và do chính bàn tay người thợ thủ công lành nghề thao tác. 

Hoành Phi Câu Đối Bằng Đồng Đỏ là một bộ vật phẩm được sử dụng cho việc thờ cúng bao gồm một bức Hoành Phi và hai tấm Câu Đối bằng đồng đỏ. 

Đây đều là những tấm bảng hình chữ nhật với khuôn có kích cỡ lớn. Hoành phi thì được chế tác ở dạng khuôn chữ nhật và đặt theo hướng nằm ngang còn hai tấm câu đối thì được đặt nằm theo hướng dọc. Cả hoành phi và câu đối đều được các nghệ nhân tỉ mỉ điêu khắc, chạm nổi hoa văn ở phí bên trong. Và đây chính là bộ vật phẩm thờ cúng được ưa chuộng cho không gian thờ cúng nhất hiện nay.

>> XEM THÊM: Những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên khác đẹp độc chỉ có tại Đồ Đồng Lộc Nam

bo-cuon-thu-cau-doi-dong-do-nen-den-1m97-1
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Đồng Đỏ Nền Đen 1m97 – Mẫu 02

2. Những đặc điểm của Hoành phi câu đối bằng đồng đỏ gia chủ cần tìm hiểu

Là vật phẩm thờ cúng linh thiêng, mang giá trị tâm linh cao nên bộ hoành phi câu đối bằng đồng đỏ đa phần được các nghệ nhân khéo léo chế tạo thủ công theo phương thức chạm nổi truyền thống. Loại đồng được dùng để chế tạo đa phần là đồng nguyên chất hoặc được nhập khẩu với mục đích đảm bảo sự lâu bền và nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian thờ tụng của gia chủ.

Trên bộ hoành phi câu đối bằng đồng đỏ luôn có ba chữ nổi đặt trong chiếu thư. Ba chữ này được chạm khắc một cách công phu và tinh tế. Nét chữ chạm trên hoành phi là nét cứng cáp thể toát lên một sự uy quyền và nghiêm nghị. Hai bên chiếu thư lần lượt chạm khắc một thanh kiếm và một cây bút. Điều này thể hiện cho sự hoàn hảo ở một con người chính là: văn võ song toàn. Ôm lấy chiếu thư chính là những họa tiết được chạm trổ một cách kỳ công về những loài cây cao quý như: Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Ở phần phía trên của bộ Hoành phi câu đối bằng đồng đỏ là hình tượng song long chầu ngọc nổi bật nhưng hài hòa.

Hai bên của bộ hoành phi là hai bộ câu đối. Hai bộ câu đối này được những người thợ chạm khắc hình ảnh Long, Lân, Quy, Phụng theo thứ tự lần lượt bốn phía trên bốn góc của hai câu đối. Các hình ảnh được chạm khắc tinh xảo và đảm bảo được sự hài hòa, cân xứng lẫn tính thẩm mỹ.

3. Ý nghĩa bộ hoành phi câu đối bằng đồng đỏ trong thờ cúng

Hoành phi câu đối bằng đồng đỏ có ý nghĩa quan trọng trong việc thờ cúng của mỗi gia đình. Với những câu chữ tốt đẹp được điêu khắc bên trên, chúng mang ý nghĩa  tưởng nhớ, tri ân kính trọng ông bà tổ tiên, bên cạnh đó nó càng mang ý nghĩa ghi công tưởng nhớ, và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con em đời sau đối với những anh hùng đã hy sinh thân mình, vì nước vì dân chiến đấu.

Tuy cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, nhưng bộ hoành phi câu đối này vẫn là một trong những phương pháp giáo dục, dạy bảo con cháu đời sau về luân thường đạo lý, chữ hiếu, chữ trung mà ông bà, cha mẹ ưu tiên sử dụng.

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị đạo đức tốt đẹp, hoành phi câu đối cũng làm tốt nhiệm vụ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian thờ cúng. Mang lại sự sang trọng, cổ kính, trang nghiêm cho nơi thờ cúng gia tiên của gia chủ.

3.1. Ý nghĩa của hoành phi bằng đồng đỏ

Nội dung của chữ nổi trên tấm hoành phi là thể hiện lòng biết ơn với ông bà tổ tiên, những người của thế hệ trước. Mang ý nghĩa truyền thống sâu sắc “uống nước nhớ nguồn”, tri ân nguồn cội, bày tỏ tấm lòng thành kính của con cháu đồng thời khắc ghi công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà hay thể hiện ước nguyện quốc thái dân an.

3.2. Ý nghĩa của câu đối bằng đồng đỏ

Trên hai tấm câu đối hai dòng chữ chạm khắc nổi rất tinh xảo. Là một bộ câu đối song song, là một chỉnh thể thống nhất. Đôi câu đối bằng đồng đỏ thể hiện tri ân tiên tổ, cung kính, hiếu thuận. Bày tỏ nỗi nhớ nhung, niềm thương tiếc. Hơn thế nữa chính là những lời hứa với gia tộc rằng nối nghiệp vang danh dòng họ, giữ gìn bản sắc, phát huy truyền thống,…

Một số câu đối thường được sử dụng:

 • Hữu tác tiền xu kiêm sỉ Đức – Bất vọng hậu thế cộng tôn thân.
 • Tổ tông công đức thiên niên thịnh –  Tử hiếu tôn hiền vạn đại Vinh.
 • Công đức sinh thành ân tiên tổ – Phúc lộc vinh hoa hậu tử tôn.
 • Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc –  Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn.

4. Cách treo bộ hoành phi câu đối bằng đồng đỏ

Thông thường, bức hoành phi được đặt ở chính diện, phía trên bàn thờ, được treo theo góc nghiêng 30 độ với mục đích để có thể nhìn thấy rõ, tầm nhìn rơi vào điểm rõ nhất có thể. Hai câu đối được treo đối xứng hai bên, thấp hơn bức hoành phi có thể theo từ ngang bàn mặt thờ trở lên. 

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng các gia chủ nắm bắt rõ kích thước và chiều cao của mặt bàn thờ đến trần nhà để tránh việc treo không khớp, sai kích thước.

5. Liên hệ đơn vị thiết kế Hoành phi, Câu đối uy tín, chất lượng

Xưởng đúc đồng Lộc Nam có thể xem như được sinh ra tại cái nôi đúc đồng truyền thống có lịch sử đúc đồng 900 năm với hàng trăm nghệ nhân làng nghề. 

Quý gia chủ có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn về các mẫu mã Hoành Phi, Câu đối bằng đỏ uy tín, chất lượng cho phòng thờ gia tiên, phòng thờ họ? Xin vui lòng liên hệ với Đồ Đồng Lộc Nam để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc một cách chi tiết và tận tâm.

Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam

  •  Hotline: 0836.1.22222 – 08466.99997
  •  Zalo: 0836.1.22222
  •  Trụ sở chính: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Xưởng Sản Xuất: Đường 57B – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 1: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 2: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Đúc đồng Lộc Nam – Khu Công Nghiệp – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 3: Đúc đồng Lộc Nam – 452 Nguyễn Trãi – TP. Hà Nội.
  •  Mail: dodonglocnam@gmail.com
  •  Website: dodongbatien.com

XƯỞNG ĐÚC ĐỒNG LỘC NAM LUÔN ĐẶT CÁI TÂM LÀM NGHỀ LÊN HÀNG ĐẦU!

“CÓ TÂM – CÓ TÍN – CÓ TIỀN”

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *