Làng đúc đồng Quảng Nam: Sự hình thành và phát triển làm nên thương hiệu

“Cha đẻ” của sản phẩm cồng chiêng đồng nổi tiếng đó là các nghệ nhân làng nghề đúc đồng Phước Kiều, Quảng Nam xưa. Nếu đã có dịp đặt chân đến nơi đây, chắc hẳn bạn không thể quên ghé thăm Phước Kiều. Những nét văn hóa tự cổ xưa, nét đẹp của các sản phẩm di tích đồng đúc hay tấm chân tình của người nghệ nhân đúc đồng vẫn được khắc tạc rất rõ.

Khám phá lịch sử phát triển làng đúc đồng Quảng nam, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những thành tựu nghệ thuật đúc đồng độc đáo và hơn hết là hiểu lý do vì sao cho đến tận ngày hôm nay, người ta vẫn ưa chuộng và lưu giữ các sản phẩm đồng đúc thủ công đến như vậy. Theo chân đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam để tìm hiểu nhé.

1. Lịch sử phát triển làng đúc đồng Quảng Nam

Tồn tại hơn 400 năm, quãng thời gian không hề ngắn để khẳng định được vị thế của làng đúc đồng Quảng Nam đối với giá trị nghệ thuật quốc gia.

Tương truyền, người khai sinh ra làng nghề đúc đồng Phước Kiều là cụ tổ Dương Tiền Hiền- người đã khai sáng và làm mới nền đúc đồng nơi đây. Thủa xơ khai, người ta chỉ sử dụng nghệ thuật đúc đồng để chế tạo ra binh khí cũng như một vài đồ gia dụng phục vụ cuộc sống thường nhật của vua chúa.

Lịch sử phát triển làng đúc đồng Quảng Nam
Lịch sử phát triển làng đúc đồng Quảng Nam

Cuối thế kỷ 18, khi đội quân Tây Sơn đi qua nơi đây đã dừng chân để rèn đúc thêm vũ khí phục vụ chiến đấu nên làng tạc tượng có tên Đông Kiều được thành lập.

Các sản phẩm đồng đúc của làng đúc đồ đồng Quảng nam có một sức hút và điểm đặc biệt không hề trộn lẫn với các khu vực khác. Làng Phước Kiều bày bán nhiều sản phẩm đồng đúc chạy dọc tuyến đường từ thánh địa Mỹ Sơn đến phố cổ Hội An.

Các sản phẩm thế mạnh chủ yếu là chiêng, cồng, đỉnh thờ, nhạc cụ, đồ phong thủy… Như một nét văn hóa lâu đời, Phước Kiều trở thành một địa chỉ thu hủ khách tham quan trong nước và nước ngoài lớn. Họ đến đây để chiêm ngưỡng những nét đẹp đồng đúc cổ xưa và hiện đại và để sắm cho gia đình mình những vật dụng đồng đúc mong muốn.

Sản phẩm làng đúc đồng Phước Kiều
Sản phẩm làng đúc đồng Phước Kiều

Nhìn những sản phẩm đúc đồng tỉ mỉ của làng đúc đồng phước Kiều, chúng tôi mới thấu hiểu được để có được sản phẩm độc đáo như vậy phải nhờ đến bàn tay, khối óc và cả tâm huyết người dân làng nghề lưu truyền qua bao thế hệ. Vì có được bí quyết, kinh nghiệm riêng biệt, sản phẩm làng đúc đồng Phước Kiều đạt được kỹ thuật cao mà khó tìm ở thương hiệu khác.

>> Xem thêm: Làng đúc lư đồng An Hội,

2. Một số sản phẩm đúc đồng của làng nghề đúc đồng Quảng Nam:

Không chỉ dừng lại ở mục đích sử dụng, các sản phẩm đồng đúc Phước Kiều luôn ẩn chứa rất nhiều giá trị nghệ thuật, tâm linh và phong thủy. Đối với mỗi sản phẩm của nghệ thuật đúc đồng Quảng Nam là sự kết hợp của vốn hiểu biết lưu truyền cũng như sức sáng tạo của các thế hệ nối tiếp.

2.1 Đồ thờ cúng đồng Quảng Nam

Một bộ thờ cúng hoàn chỉnh bao gồm rất nhiều bộ phận. Người  ta phân chia thành đồ thờ đồng cúng tổ tiên, đồ thờ đồng phật giáo và đồ thờ đồng thần tài. Trong đó, bộ đồ thờ đồng cúng tổ tiên gồm nhiều vật dụng nhất. Tùy thuộc vào sắc màu, kích thước và kiểu dáng của bàn thờ, gia chủ sẽ chọn lựa những loại đồ thờ khác nhau.

Một bộ đồ thờ đồng cơ bản bao gồm:

  • Đỉnh đổng
  • Bộ tam sự, bộ ngũ sự
  • Bát hương
  • Đôi hạc
  • Đèn
  • Lọ lục bình

Bát hương là bộ phận quan trọng nhất trên bàn thờ. Nó là thứ có khả năng kết nối tâm linh cõi âm dương, thể hiện tấm lòng thơm thảo của cháu con với tổ tiên.

Đồ thờ cúng đồng Quảng Nam
Đồ thờ cúng đồng Quảng Nam

Đôi hạc thường tọa lạc trên mai rùa. Rùa mang một ý nghĩa quan trọng, trấn trạch gia đình còn hạc có ý nghĩa thọ. Đôi hạc mang lại bình an, may mắn , phước lành cho cả gia đình.

>> Xem ngay: Lọ hoa thờ bằng đồng thực sự có ý nghĩa như nào? Bạn đã biết hết chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

2.2  Đồ phong thủy con giáp bằng đồng

12 con giáp thể hiện cho bản mệnh và cung số của mỗi người. Nó rất quan trọng trong phong thủy, kết hợp cùng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến con đường công danh, sự nghiệp.

Chuột đồng : Mang ý nghĩa sự sinh sôi, chuột mệnh Thủy.

Trâu đồng: Trâu là linh vật thể hiện sự an nhàn, no đủ, ấm êm.

Rắn đồng: Có thể nói, ý nghĩa của rắn đồng rất đặc biệt. Rắn là động vật lột xác. Điều này thể hiện sự đổi mới, tươi sáng trong tương lai.

Lợn đồng: vận may về tình cảm , sự thịnh vượng cho bạn.

Khỉ đồng: Khỉ nhanh nhẹn, may mắn, tháo vát. Thế nên khi sở hữu linh vật khỉ đồng, gia chủ sẽ được thăng tiến, vận may, tài lộc sẽ được rước về cho cả gia đình.

>> Xem ngay: Cách bố trí lọ lộc bình theo phong thủy

2.3 Tượng đồng

Tượng phật thường dùng để bàn hoặc trong xe ô tô, đặt ở những nơi cao ráo. Tượng phật là biểu tượng cho sự an yên, thanh tịnh sự độ trì trong cuộc sống. Sở hữu tượng đồng phật, bạn sẽ cảm thấy bình an trong tâm hồn hơn.

2.4 Tranh chữ bằng đồng

Các loại tranh chữ đồng do làng nghề đúc đồng Quảng Nam tạo ra đều là những bức tranh độc  đáo, duy nhất. Tranh chữ đồng mang rất nhiều ý nghĩa. Mỗi bức tranh truyền tải những thông điệp độc đáo của nghệ nhân được đúc kết qua bao thế hệ.

Làng đúc đồng Quảng Nam
Làng đúc đồng Quảng Nam

 

Có rất nhiều loại tranh đồng. Bạn có thể lựa chọn tùy vào mục đích và các tháng trong năm. Trong đó, sử dụng để trang trí, tặng biếu hiếu hỉ, cung chúc tân xuân, dùng trong các sự kiện lớn cũng là một số mục đích sử dụng chính.

3. Ưu điểm của các sản phẩm đồng đúc Quảng Nam

Do được làm thủ công là chủ yếu, cộng với những kinh nghiệm hàng trăm năm được đúc kết, các sản phẩm đồng đúc do làng đúc đồ đồng Quảng Nam làm ra đều như được thổi hồn, độc đáo, ấn tượng.

3.1 Thiết kế độc đáo

Ngày nay, các sản phẩm đồng đúc không còn thô xơ nữa mà có thiết kế cực kỳ mới lạ và độc đáo. Mỗi sản phẩm là một bức tranh nghệ thuật ẩn chứa và tâm ý của nghệ nhân đúc đồng.

Với những mẫu mã ấn tượng, bắt mắt, sản phẩm đồng đúc Phước Kiều không hề bị trộn lẫn với các sản phẩm khác trên thị trường. Nếu tinh ý, bạn hoàn toàn có thể phát hiện ra lối kiến trúc phương đông hiện lên rõ qua các họa tiết và cách tạo dáng sản phẩm. Có thể nói, sản phẩm đồng đúc Phước Kiều chính là điển hình cho những nét đẹp văn hóa lưu truyền.

3.2 Độ bền cao

Đây là ưu điểm nói chung của các sản phẩm đồng đúc truyền thống. Thế nên, dù giá cả có phần cao nhưng ai cũng muốn sắm cho gia đình, người thân mình những vật dụng đồng đúc.

Sản phẩm Độ bền cao
Sản phẩm Độ bền cao

Giá trị thời gian chính là những gì tôi muốn nói ở đây. Thế nên, dù nền công nghiệp hiện đại có phát triển, các sản phẩm đồng công nghiệp du nhập nhiều nhưng giá trị của đồng đúc thủ công mỹ nghệ vẫn được duy trì và tỏa sáng.

3.3 Sản phẩm tinh xảo

Khi nói đến các sản phẩm đồ đồng Quảng Nam, chúng ta không thể không nhấn mạnh đến nét tinh xảo và chất lượng trong từng sản phẩm. Các sản phẩm được trình bày nằm dọc tuyến đường từ phố cổ Hội An đến Thánh địa Mỹ Sơn, làng đúc đồng Lộc Nam được rất nhiều du khách biết đến nhờ nét tinh xảo và đa dạng.

Để có những sản phẩm chất lượng đó, những người nghệ nhân đã phải trải qua nhiều công đoạn chi tiết: từ nhồi đất, làm bìa, giáp khuôn, trổ điều, pha chế đến thử tiếng, làm nguội… Có lẽ khâu pha chế kim loại là khâu khó khăn nhất, nhưng cũng thể hiện sự quan trọng và quyết định nhất. Giai đoạn này cần sử dụng nhiều đến những “bí quyết” gia truyền của làng nghề. Những kinh nghiệm và bí quyết riêng đã góp phần tạo nên những trình độ kỹ thuật cao của nghệ nhân nơi đây, hiếm mà nơi nào khác có được.

Đặc biệt có thể kể đến các sản phẩm như cồng, chiêng. Sản phẩm này cần đến sự pha trộn tỷ lệ hợp kim riêng của các nghệ nhân, kết hợp với sự “tinh nhạy” của đôi tai để thẩm âm. Kỹ năng này đòi hỏi kinh nghiệm và sự rèn rũa sâu sắc từ các nghệ nhân. Chính những yếu tố đó đã làm nên thương hiệu của làng đúc đồng Lộc Nam.

3.4 Đa dạng mẫu mã và chủng loại sản phẩm

Tại các làng cổ đúc đồng trưng bày rất nhiều các sản phẩm đủ các loại như cồng, chiêng, tượng, đình, chuông, nhạc cụ, đồ phong thủy, đồ thờ cúng… Và tất cả đều được làm bằng đồng.

Nhờ thế, nơi đây trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng hấp dẫn khách du lịch bởi sự độc đáo của sản phẩm nơi đây. Đến với làng nghề, du khách không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những sản phẩm được chế tác tinh xảo mà còn có thể tận mắt chứng kiến các công đoạn làm ra một sản phẩm hoàn thiện và mang về cho mình những vật phẩm có giá trị tinh thần cao, tượng trưng cho vẻ đẹp của một làng nghề truyền thống chất lượng.

4. Đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam – đơn vị cung cấp các sản phẩm đồng đúc chất lượng

Tự hào là địa chỉ cung cấp và sản xuất trực tiếp các sản phẩm đồng đúc chất lượng, Lộc Nam là cái tên nổi danh thị trường đã được hơn 30 năm.

Khi đến với đơn vị chúng tôi, quý khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm sản phẩm đồng đúc độc đáo, với chất lượng đã được đánh giá từ lâu. Đơn vị đồ đồng Lộc Nam cam kết cung cấp cho bạn những sản phẩm tốt nhất và dịch vụ đúc đồng theo yêu cầu chuyển nghiệp nhất.

Trên đây là một số thông tin về lịch sử ra đời của làng đúc đồng Quảng Nam cũng như địa chỉ cung cấp sản phẩm đồng đúc uy tín.

>> XEM THÊM: Mua đỉnh đồng đốt trầm ở đâu giá cả hợp lý

Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ vào bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được hướng dẫn!

Công ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam

Hotline: 0836.122.222

Cơ trở 1: 57A – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Cơ sở 2: Chi nhánh 1 khu công nghiệp – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Mail: dodonglocnam@gmail.com

Website: dodongbatien.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *