Khám phá lịch sử phát triển làng nghề đúc đồng Bắc Ninh

Không phải làng nghề có văn hóa đúc đồng sớm nhất nhưng Đại Bái lại là mảnh đất có làng nghề đúc đồng Bắc Ninh độc đáo nhất. Nền văn hóa đúc đồng không chỉ là nghề để kiếm sống mà trên tất cả nó có xứ mệnh lưu giữ một nghệ thuật độc đáo của đất Việt.

Khám phá lịch sử phát triển của làng đúc đồng Bắc Ninh để thấy được những nỗ lực dựng xây, giá trị đích thực và hơn hết cái tâm của người làm nghề đúc đồng. Từng sản phẩm như ẩn chứa và chắt chiu hi vọng của biết bao thế hệ làng nghề đúc đồng Bắc Ninh.

1. Lịch sử hình thành và phát triển của làng đúc đồng Bắc Ninh

Nghề đúc đồng ở Bắc Ninh rộ lên xuất phát từ làng Bưởi ( Đại Bái). Những sản phẩm nổi tiếng như đỉnh đồng, tượng đồng, tranh đồng, câu đối…

Sự lớn mạnh của thương hiệu đúc đồng Đại Bái cũng nhờ vào công sức to lớn của “Tiền tiên sư”- Nguyễn Công Truyền đã tổ chức sản xuất, tạo mẫu và truyền dạy cho nhiều thế hệ người dân làng.

Lịch sử hình thành và phát triển của làng đúc đồng Bắc Ninh
Lịch sử hình thành và phát triển của làng đúc đồng Bắc Ninh

Nằm trên dải đất cao trên bờ sông Bái Giang, ngôi làng Bưởi khi ấy có truyền thống chuyên sản xuất các loại đồ đồng thủ công phục vụ cuộc sống gia đình. Từ những vật dụng thô sơ như nồi, niêu, mâm, chậu… dần dần nâng cấp và sáng tạo nên nhiều sản phẩm có giá trị tâm linh và tín ngưỡng phong thủy cao như đồ thờ cúng, đồ phong thủy, tượng…

Trải qua biết bao thế hệ cha truyền con nối, nghề đúc đồng Bắc Ninh ngày một phát triển. Tuy ngày nay có rất nhiều sản phẩm đồng đúc thủ công du nhập, nhưng những giá trị vượt thời gian mà sản phẩm mang lại là không thể phủ nhận được.

Xem thêm: Tìm hiểu về làng đúc đồng Huế

2. Ý nghĩa các sản phẩm bằng đồng trong cuộc sống:

Ý nghĩa các sản phẩm bằng đồng trong cuộc sống
Ý nghĩa các sản phẩm bằng đồng trong cuộc sống

Đồng là một chất liệu hiếm, có giá tương đối cao nhưng đổi lại có độ thẩm mỹ và độ bền lâu cùng năm tháng. Người ta ưa thích các sản phẩm đồng đúc bởi vẻ sang trọng và đặc biệt có phong vị riêng.

 

2.1 Ý nghĩa về mặt nghệ thuật, văn hóa

Lấy cảm hứng từ cuộc sống đủ đầy của vua chúa, sức sống mãnh liệt mà tạo hóa ban tặng cho thiên nhiên… tất cả những điều đó đều được khắc họa và tạc vào trong những sản phẩm đồng đúc đầy tính nghệ thuật.

Làm đẹp và tạo ra chất riêng cho cuộc sống chính là mục đích của các sản phẩm đồng đúc được ra đời. Là những đứa con tinh thần của các nghệ nhân làng nghề đúc đồng Bắc Ninh, các sản phẩm đồng đúc vừa có tính ứng dụng lại đạt chuẩn về yếu tố thẩm mỹ.

2.2 Ý nghĩa về phong thủy, tâm linh

Bản chất đồng là nguyên liệu chứa đựng và có khả năng hút những luồng sinh khí tốt cho không gian gia đình bạn. Sử dụng các sản phẩm đồng đúc Bắc Ninh làm đồ thờ cúng hay tranh trang trí sẽ góp phần mang đến cho gia chủ vận may, tài lộc, bình an và ấm êm hạnh phúc.

Ngũ hành cũng là điều cần quan tâm khi mua các sản phẩm đồ đồng làm đồ thờ hay trang trí trong nhà. Vì thế, bạn nên quan tâm bản mệnh của gia chủ có hợp với chất liệu đồng không và chọn sắc màu như thế nào cho hợp lý nhé.

2.3 Ý nghĩa về kinh tế, tính lâu bền theo thời gian

Chi phí để mua các sản phẩm đồng đúc thủ công là không rẻ. Thế nhưng vì sao tôi lại nói nó có ý nghĩa kinh tế cho gia đình bạn?

Ý nghĩa về kinh tế, tính lâu bền theo thời gian
Ý nghĩa về kinh tế, tính lâu bền theo thời gian

Bởi lẽ, tính bền của đồng rất lớn, nó hơn hẳn những loại đồ dùng vật dụng như sứ, gỗ, hay nhôm… Thế nên, chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhiều hơn một chút nhưng bạn lại được sở hữu những vật dụng bền lâu, có tuổi thọ hàng chục thậm chí hàng trăm năm thì quả là tuyệt vời.

 

3. Một số sản phẩm đồng thủ công mỹ nghệ do làng đúc đồng Bắc Ninh sản xuất

Cùng với sự phát triển của xã hội, các sản phẩm đồ đồng thủ công mỹ nghệ do làng đúc đồng Bắc Ninh cũng từ đó được đa dang hóa với những sản phẩm, mẫu mã, màu sắc và chất liệu khác nhau. 

Đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam tự hào là đơn vị cung cấp hầu hết các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ thuộc các phân khúc khác nhau phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tín ngưỡng, tâm linh của cuộc sống.

Sau đây là một số đồ đồng mỹ nghệ do Lộc Nam chúng tôi cung cấp:

3.1 Đồ thờ cúng bằng đồng

Đây là dòng sản phẩm bán chạy và thông dụng nhất do cơ sở sản xuất ra. Hiện nay chúng tôi cung cấp hai dòng đồ thờ chủ yếu đó là đồ thờ đồng Đài Loan và đồ thờ đồng thủ công mỹ nghệ.

Đồ thờ đồng Đài Loan

Là sản phẩm sử dụng công nghệ chuyển giao đúc đồng công nghiệp của Đài Loan. Nhìn chung, các sản phẩm này phục vụ chủ yếu đối tượng khách hàng có thu nhập thấp và độ bền của chúng kém. Bởi lẽ, để đúc đồng bằng máy công nghiệp thì người sản xuất phải pha trộn thêm rất nhiều tạp chất thì thành phẩm mới ra lò được.

Đồ thờ cúng bằng đồng
Đồ thờ cúng bằng đồng

 

Ưu điểm của đồ thờ đồng Đài Loan là mẫu mã đa dạng, đẹp, chi tiết hoàn hảo, giá cả thấp. Vậy nên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

Đồ thờ cúng bằng đồng thủ công mỹ nghệ

Đây là dòng sản phẩm bán chạy và được nhiều người ưa chuộng nhất. Tất cả các sản phẩm này đều được làm từ đồng nguyên chất, được đúc và chạm trổ tinh tế dưới bàn tay của các nghệ nhân lành nghề của làng đúc đồng Bắc Ninh.

Điều tuyệt vời của các sản phẩm đồ thờ đồng thủ công mỹ nghệ đó là kiểu dáng độc đáo, có tính duy nhất và chứa đựng những giá trị văn hóa nhất định. Hơn thế là độ bền lâu cùng năm tháng.

Tuy nhiên giá thành cũng như chi phí sản xuất của sản phẩm là khá cao. Thế nên bạn nên tham khảo thật kỹ các dòng sản phẩm để có lựa chọn đúng nhất.

3.2 Tranh chữ đồng

Nhu cầu chơi tranh chữ đồng của khách hàng ngày càng lớn. Người ta sử dụng nó ngoài mục đích trang trí còn để sử dụng trong các sự kiện, lễ hiếu, hỷ hay mừng thọ…

Tranh chữ đồng phù hợp với không gian phòng thờ, phòng khách mang hơi hướng cổ điển, sang trọng. Ngắm nhìn những bức tranh nghệ thuật, chúng tôi hiểu được đó là biết bao tình cảm, biết bao tâm ý muốn gửi gắm vào trong đó của các nghệ nhân làng đúc đồng Bắc Ninh.

Sau đây là một số sản phẩm tranh chữ đồng đặc sắc:

  • Tranh sen hạc bằng đồng.
  • Tranh Bách hạc quần tùng bằng đồng dát vàng.
  • Tranh vinh hoa phú quý bằng đồng, tranh cá chép bằng đồng.
  • Tranh phú quý như xuân bằng đồng dát vàng.
  • Tranh mã đáo thành công bằng đồng.
  • Tranh vinh quy bái tổ bằng đồng dát vàng…

3.3 Tượng đồng, trống đồng

Sử dụng các sản phẩm tượng đồng, trống đồng trong các sự kiện lớn giúp cho không gian cũng như không khí thêm phần trang trọng. Người ta có dịp nhìn ngắm và hiểu hơn về nét đẹp văn hóa của người Việt đang được gìn giữ và phát triển.

Dòng sản phẩm tượng đồng
Dòng sản phẩm tượng đồng

Dòng sản phẩm tượng đồng, trống đồng của đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam chúng tôi là loại sản phẩm thế mạnh. Thế nên, nếu có nhu cầu, bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn cũng như báo giá.

3.4 Đồng phong thủy, phong thủy xe hơi

Các sản phẩm đồng phong thủy chủ yếu như: Cóc ba chân, tỳ hưu, linh vật hổ, heo, gà… và các sản phẩm tượng phật đặt bàn hoặc xe hơi… Những dòng sản phẩm này được đúc trực tiếp bằng tay nên tính chất độc đáo, đậm hơi hướng phong thủy và vô cùng ấn tượng.

Đặc biệt, đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam nhận đặt đồ đồng đúc theo yêu cầu. Thế nên, bạn hãy an tâm rằng sản phẩm của chúng tôi mang đến cho bạn đều mang lại sự hài lòng lớn.

Đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam trân trọng cảm ơn quý khách. Nếu quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm bằng đồng đúc Bắc Ninh, hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất để được hưởng ưu đãi.

4. Đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam – đơn vị hàng đầu cung cấp các sản phẩm đồ đồng chất lượng

Tự hào với kinh nghiệm đã đúc kết được trong suốt hơn 30 năm đã hoạt động vừa qua, đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam đã nhận được nhiều sự tín nhiệm và ủng hộ từ người tiêu dùng. Đặc biệt, tháng 7 năm 2020 chúng tôi còn vinh dự được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và trao hoa tặng thưởng trong lễ khánh thành một sản phẩm do đồ đồng mỹ nghệ Lộc Nam chế tác.

Với những thành tích mà chúng tôi đạt được đó, công ty đúc đồng mỹ nghệ Lộc Nam xứng đáng là địa điểm đáng tin cậy để quý khách hàng lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào. Các bạn có thể tìm thấy đa dạng mọi sản phẩm và chủng loại từ đồ đồng đá tại xưởng sản xuất và trưng bày của chúng tôi.

Khi đến với Lộc Nam, quý khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm sản phẩm đúc đồng độc đáo với chất lượng đỉnh cao đã được kiểm chứng từ rất lâu đời nay. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp đến các bạn những sản phẩm tốt nhất, tinh xảo nhất và chất lượng nhất.

Mọi sản phẩm đều được chế tác công phu và mang nét phong cách, hơi hướng riêng của Lộc Nam. Khi cầm sản phẩm trên tay, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rất lớn so với các sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn linh hoạt để cung cấp cho các bạn những dịch vụ thuận tiện nhất để bạn dễ dàng sở hữu được sản phẩm. Chúng tôi cung cấp dịch vụ giao dịch tận nhà, tư vấn và chăm sóc, bảo hành miễn phí sau mua và còn vô vàn những ưu đãi hấp dẫn khác khi mua sản phẩm với số lượng lớn.

Phương châm hoạt động hiện tại của chúng tôi là “Luôn đề cao sự hài lòng của khách hàng”, do vậy khách hàng luôn là trung tâm và nhận được sự ưu tiên đặc biệt của chúng tôi. Để trải nghiệm tất cả những dịch vụ tận tình và tuyệt vời trên, cộng với những sản phẩm chất lượng, hãy đến ngay với công ty đúc đồng mỹ nghệ Lộc Nam để tận hưởng nhé!

>> Xem thêm: Tham khảo khám phá về làng nghề đúc đồng Diên Khánh

Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ vào bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được hướng dẫn!

Công ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam

Hotline: 0836.122.222

Cơ trở 1: 57A – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Cơ sở 2: Chi nhánh 1 khu công nghiệp – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Mail: dodonglocnam@gmail.com

Website: dodongbatien.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *