Tìm hiểu khám phá về làng nghề đúc đồng Diên Khánh

Nằm ngay tại thôn Phú Lộc Tây thuộc thị trấn Diên Khánh, cách Nha Trang chỉ 10km. Làng nghề đúc đồng Diên Khánh là một vùng quê yên bình, hẻo lánh nhưng bên trong lại luôn rộn ràng những tiếng cười nói, tiếng đúc đồng bên những ánh lửa bập bùng ngày đêm.

Hàng nghìn khách du lịch Nha Trang luôn chọn Diên Khánh là 1 trong những điểm đến để tham quan, nổi tiếng với bề dày lịch sử và các bạn có thể tìm hiểu về cách làm và sản xuất ra những vật liệu bằng thủ công. Chúng ta cùng tìm hiểu về làng nghề đúc đồng này qua bài viết này nhé!

làng nghề đúc đồng Diên Khánh 1

1. Vài nét về làng nghề đúc đồng Diên Khánh

Làng nghề đúc đồng Diên Khánh là một trong những các làng nghề truyền thống ở Khánh Hòa, và dạo gần đây được khá nhiều khách du lịch chọn làm địa điểm lý tưởng để tham quan.

Ngày xưa, làng nghề đúc đồng Diên Khánh rất hưng thịnh và phát triển. Nhưng sau đó do chiến tranh và không có nơi nào để tiêu thụ nên một số gia đình chuyên đúc đồng phải chuyển sang nghề khác. Dạo gần đây, vì nhu cầu thị trường nên nghề đúc đồng đã phát triển trở lại.

Cũng không ai còn nhớ làng nghề đúc đồng Diên Khánh được ra đời vào ngày tháng năm nào, theo những nghệ nhân nơi đây chỉ biết được rằng làng nghề đã tồn tại hơn 100 năm nay. Các thế hệ cứ thế truyền đời cho con cháu sau này. Với đôi bàn tay khéo léo của mình, những người thợ ở làng nghề này đã cho ra đời những sản phẩm bằng đồng rất tinh xảo với nhiều kiểu dáng độc đáo, có giá trị nghệ thuật cao.

Hiện nay làng nghề đã có 10 lò đúc đồng và hơn 30 hộ gia đình theo nghiệp đúc đồng, sản xuất những mặt hàng mẫu mã khá đa dạng và đẹp mắt. Đa số là các đồ thờ cúng bằng đồng như lư hương, chân đèn hay những thứ trên ban thờ của mọi gia đình.

>> Xem thêm: Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều các làng nghề đúc đồng nổi tiếng, một trong số đó không thể không nhắc đến đó chính là làng nghề đúc đồng Phước Kiều. Cùng tìm hiểu về những kiệt tác mà làng Phước Kiều đã đạt được.

làng nghề đúc đồng Diên Khánh 2

Bên cạnh đó còn có các sản phẩm như trống đồng dạ cổ, là sản phẩm đòi hỏi phải là những nghệ nhân có tay nghề cao, tay nghề vững mới có thể làm được. Một sản phẩm hoàn thiện không chỉ chứa đựng sự tinh tế của người thợ mà còn có cả những tâm tư tình cảm của 1 làng nghề truyền thống.

Nếu là người mới vào thì phải học tính cẩn trọng, tỉ mỉ bởi mỗi sản phẩm khi được đưa ra thị trường đều là đại diện cho cả 1 làng nghề. Không tốt có thể gây ảnh hưởng đến uy tín đã xây dựng hàng trăm năm nay.

2. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trong làng nghề đúc đồng Diên Khánh

Trong những năm gần đây, làng nghề đúc đồng Diên Khánh đã được các công ty du lịch cho du khách tham quan. Đến đây, các bạn có thể được chiêm ngưỡng quá trình tạo ra một sản phẩm bằng đồng thủ công như thế nào.

Để có một sản phẩm, người thợ đúc đồng phải trải qua các công đoạn như: làm khuôn đúc, nấu đồng và rót đồng vào khuôn.

làng nghề đúc đồng Diên Khánh 3

Muốn có 1 sản phẩm hoàn chỉnh, người thợ phải tạo khuôn mẫu bằng đất sét sau đó đem đi nung với rơm và củi. Bên cạnh đó, người thợ thực hiện việc nấu đồng cùng lúc, để đến khi nung chín khuôn thì đồng cũng vừa xong.

Nguyên liệu để làm nên khuôn gồm: đất sét, giấy bản, vôi,… cũng có khi được trộn thêm gạch chịu lửa đã được nghiền kỹ. Khi thực hiện quy trình, đất sét sẽ được sàng lọc thật nhỏ, thật mịn đối với đất để làm khuôn. Phần đất phía bên trong khuôn cũng phải được chọn lọc và làm rất kỹ càng để khi ra lò sản phẩm không mắc bất cứ lỗi nào khi đồng được đổ vào.

Khi khuôn đã được làm xong thì sẽ đem nung, trong quá trình nung người thợ luôn phải giữ lửa cho đều, không được để khuôn sống quá hay không được nung quá già.

làng nghề đúc đồng Diên Khánh 4

Nấu đồng cũng cần rất nhiều nghệ thuật và sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ trong đó. Phải để ý xem nước đồng đã chảy đều chưa, vừa độ hay chưa và tính toán sao cho nấu vừa đủ để đúc sản phẩm sao cho không thừa không thiếu. Trước khi thực hiện rót đồng vào khuôn, thường phải mất 12 giờ mới nấu xong một mẻ đồng, chỉ khi nào đồng trong thì người thợ mới thực hiện đổ vào khuôn.

Khâu cuối cùng, rót đồng vào khuôn. Khi rót đồng vào khuôn, nghệ nhân phải chú ý rót đều tay và liên tục không được ngưng tay. Cũng không được cho mồ hôi tay hay bất cứ thứ gì rơi vào, vì có như vậy thì sản phẩm làm ra mới có độ bóng và không tì vết.

Làng nghề đúc đồng Diên Khánh là một làng nghề truyền thống lâu đời đã có từ thời vua Tự Đức với những sản phẩm chất lượng cao được nhiều người yêu thích khi ghé tới Nha Trang. Tham quan làng nghề đúc đồng Diên Khánh, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về 1 ngành nghề thủ công truyền thống của người Việt Nam.

>> XEM THÊM: Những sản phẩm đúc chuông đồng độc đáo, tinh xảo mà ai ai cũng không thể bỏ qua.

làng nghề đúc đồng Diên Khánh 5

Và đây cũng là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích văn hóa và nét đẹp xưa của 1 làng nghề tại Việt Nam có truyền thống lâu năm khi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ vào bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được hướng dẫn!

Công ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam

Hotline: 0836.122.222

Cơ trở 1: 57A – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Cơ sở 2: Chi nhánh 1 khu công nghiệp – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Mail: dodonglocnam@gmail.com

Website: dodongbatien.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *