Tìm hiểu về Làng đúc lư đồng An Hội, một ngôi làng nhỏ tại Sài Gòn

Sài Gòn – một thành phố phồn hoa và nổi tiếng phát triển nhộn nhịp của đất phương Nam.

Những hình ảnh ngày xưa dần được thay thế bằng những cuộc sống hiện đại. thế nhưng, ít ai biết được rằng giữa thành phố sôi động ấy vẫn còn tồn tại 1 làng nghề đúc đồng truyền thống lâu đời hơn nửa thế kỷ mang tên An Hội.

Xưa nay nổi tiếng với làng nghề đúc đồng thủ công truyền thống hơn 200 năm. Đã từng trải qua giai đoạn phồn vinh, hưng thịnh nhưng hiện nay đang mai một dần, và có nguy cơ bị xóa sổ.

1. Làng nghề đúc đồng An Hội danh tiếng 200 năm

Làng đúc lư đồng An Hội xưa xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 và phát triển theo những thăng trầm của lịch sử, cùng với quá trình phát triển của Sài Gòn.

làng nghề đúc lư đồng An Hội 1

Đây là làng nghề đúc đồng hơn 200 năm danh tiếng theo phương pháp thủ công duy nhất còn sót lại ở TP HCM. Theo tài liệu sách sử ghi chép, nghề đúc đồng xuất hiện ở Sài Gòn sôi động nhất lúc bấy giờ là các lò đúc đồng ở Chợ Quán, Phú Lâm. Lúc này đã hình thành những sạp bán hàng thủ công với rất nhiều sản phẩm đúc đồng như nồi, niêu, xoong, chảo đến đồ thờ cúng, lư hương, chân đèn.

Thế nhưng đến nay, với tốc độ phát triển nhanh cùng những biến động của thị trường, đã khiến nghề làm đồng nổi tiếng này dần bị mai một, mất đi theo năm tháng. Đến nay chỉ còn sót lại 1 số xưởng nhỏ và hộ gia đình còn bám nghề.

Có mặt tại một trong những xưởng đúc lư đồng truyền thống còn sót lại mang tên Hai Thắng của gia đình ông Trần Văn Thắng (70 tuổi). Với hơn nửa thế kỷ theo nghề mới thấy được 1 làng nghề truyền thống ngay giữa Sài Gòn tấp nập.

Suốt 50 năm qua, ông Thắng đã cùng các con quyết tâm giữ lửa và duy trì cùng nhau cố gắng trải qua bao thăng trầm của sự phát triển đô thị. Một số xưởng lẻ còn lại đến hiện nay cũng do chính ông Thắng là người truyền dạy lại nghề cho.

Về sau khi truyền nghề cho cả làng trẻ đến già, những người chuyên tâm với nghề, cả làng người người, nhà nhà đều làm lư đồng. Nên các nghệ nhân sáng tạo ra nhiều mẫu mã đẹp hút hồn khách khi vừa nhìn thấy sản phẩm. Cũng từ đó tiếng tăm làng nghề vang xa trong và ngoài nước và trở thành 1 làng nghề truyền thống ở Sài Gòn cho đến tận bây giờ.

> Hiện nay trên toàn quốc vẫn còn những làng nghề đúc đồng nổi tiếng khác, một trong số đó không thể không nhắc đến đó là làng nghề đúc đồng tại Bắc Ninh. Một trong những cái nôi đúc kết ra những sản phẩm họa tiết độc đáo nhất.

làng nghề đúc lư đồng An Hội 2

2. Nghề trăm năm đỏ lửa

Làng đúc đồng An Hội là làng nghề nổi tiếng trong và ngoài nước 1 thời, đã hình thành và duy trì hơn 200 năm qua, nhưng mấy ai biết được để tạo ra 1 sản phẩm hoàn chỉnh phải trả qua rất nhiều công đoạn khó khăn.

Đúc lư đồng là một nghề khá vất vả, phải trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi người có tay nghề cao, đồng thời cần có sự tỉ mỉ, khéo léo và kiên trì trong mỗi giai đoạn. Nếu 1 trong những công đoạn bị lỗi thì sản phẩm đó không thể bán ra thị trường.

Công đoạn đầu tiên là làm khuôn (khuôn ruột và khuôn vỏ), đây là khâu quan trọng nhất. Khuôn ruột được làm bằng đất sét tốt, không lẫn cát. Loại đất đáp ứng yêu cầu này thường đặt mua từ các đỉnh Đồng Nai, Bình Dương, đem cán nhuyễn, sàng lọc thành bột rồi sau đó trộn với tro trấu giã nhuyễn.

Tiếp đến là công đoạn đúc khuôn sáp bằng vật liệu sáp ong trộn với sáp đèn cầy. Công đoạn này phải đòi hỏi nghệ nhân là người có tay nghề cao và khéo léo. Bởi khuôn sáp tạo dáng ra sao thì bộ lư đồng sẽ có hình dạng như thế sau khi nung. Khuôn sáp sẽ được chuyển cho các người thợ khác để bọc lớp đất sét đã giã nhuyễn bên ngoài. Loại đất này nhất định phải thật mịn thì sau khi đúc đồng sẽ không có vết rỗ nào hết.

Sau đó, khuôn sẽ được phơi khô (thường phải mất từ 7 ngày đến 10 ngày) rồi đổ đồng đã nóng chảy vào bên trong. Việc pha chế đồng trước khi nung chảy cũng đặc biệt công phu và quan trọng, và đồng chỉ được nấu vào ban đêm.

làng nghề đúc lư đồng An Hội 3

Là 1 người thợ giỏi sẽ biết được rằng khâu này cần phải tỉ mỉ ra sao, khéo léo như thế nào. Cần 1 người dày kinh nghiệm vì phải cảnh thời gian rất kỹ, phối hợp ăn ý giữa thợ móc khuôn từ hầm nung và thợ múc đồng từ chảo đổ vào khuôn.

Sau đó là đập bỏ khuôn đất để lấy đồng bên trong để chuyển sang khâu làm nguội, đến công đoạn mài giũa, chạm khắc hoa văn và đánh bóng lư đồng. Thành phẩm có mẫu mã đẹp hay không, chất lượng hay không là phụ thuộc tất cả vào sự tỉ mỉ, khéo léo của các nghệ nhân khi thổi hồn mình vào từng công đoạn tạo ra sản phẩm.

Theo như các nghệ nhân ở làng nghề đúc đồng An Hội cho biết, pha chế đồng trong nghề đúc lư đồng không chỉ pha theo công thức mà còn theo kinh nghiệm tay nghề của mỗi người. Mỗi xưởng lại có một cách chế tạo khác nhau, hoa văn khác nhau, tạo ra những sản phẩm đặc trưng làm nên thương hiệu riêng biệt của chính mình.

Ngày nay, làng đúc đồng An Hội không còn quy mô lớn như trước nhưng vẫn có xưởng sản xuất của nghệ nhân Hai Thắng. Mỗi năm có thể tạo ra được khoảng hơn 1000 sản phẩm lư đồng thờ cúng. Không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là hồn cốt của người dân xứ sở. Làng nghề đúc lư truyền thống còn tạo được công ăn việc làm cho gần 10 nhân công với thu nhập khá ổn định.

làng nghề đúc lư đồng An Hội 4

Làng nghề đúc đồng An Hội là một trong những danh sách cần được bảo tồn và phát huy nét đẹp đặc trưng xưa của người dân TP. HCM. Nét văn hóa ấy cần được chính quyền địa phương quan tâm và các chính sách thiết thực để làng nghề có thể tồn tại và phát triển.

>> XEM NGAY: Một số mẫu đúc chuông đồng với học tiết độc đáo tại Đồ đồng Bá Tiến đang được nhiều Khách hàng quan tâm nhất hiện nay.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ vào bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được hướng dẫn!

Công ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam

Hotline: 0836.122.222

Cơ trở 1: 57A – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Cơ sở 2: Chi nhánh 1 khu công nghiệp – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Mail: dodonglocnam@gmail.com

Website: dodongbatien.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *