Những điều kiêng kị và ý nghĩa trong phong thuỷ bàn thờ cần biết

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống, phong tục lâu đời từ xa xưa của tổ tiên truyền lại của người Việt. Khu vực thờ cúng, bàn thờ là nơi trang trọng nhất, là nơi thiêng liêng nhất trong căn nhà để thờ cúng, thể hiện sự biết ơn và tưởng nhớ tới người thân đã khuất. Chính vì vậy việc bố trí phòng thờ gia sao, lựa chọn bàn thờ gia tiên thế nào cho phù hợp với phong thủy mang đến may mắn, tài lộc và tránh những tai họa vào thân là điều hết sức quan trọng. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin được cung cấp những kiến thức về phong thủy bàn thờ cho các bạn.

1. Tại sao phải chú trọng việc đặt phong thuỷ bàn thờ

1.1 Ý nghĩa của phong thuỷ bàn thờ

Bàn thờ trong tiềm thức của mỗi người đều có ý nghĩa cực kỳ to lớn và mang một sự tôn nghiêm tuyệt đối. Bàn thờ được coi như chiếc cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện tại của con người với cõi thiêng của đất trời, là nhịp cầu vô hình nối kết, giao hòa giữa hai cõi âm dương. Đây là nơi mà con cháu bày tỏ sự biết ơn, kính trọng và lòng thành của mình đối với ông bà, tổ tiên hoặc những người thân đã mất của mình.
Truyền thống, quan niệm.

phong thuy ban tho

Với quan niệm “Trần sao âm vậy”, “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”, người chết cũng như lúc sống, đều có những nhu cầu sinh hoạt như nhau, người sống cần nhà ở, thì người chết cũng cần một nơi cho linh hồn nương náu, nên con cháu đã lập ra bàn thờ để làm nơi tưởng nhớ, thờ cúng người đã khuất, là một thế giới tâm linh thu nhỏ trong mỗi nhà. Bởi vậy nên, không khu vực nào trong nhà có thể sánh được với nơi thờ cúng.

Theo quan niệm truyền thống của cha ông ta, việc thờ cúng tổ tiên là vô cùng quan trọng. Điều đó không những thể hiện chữ hiếu của con cháu với tổ tiên cha mẹ và dù mất đi, tổ tiên vẫn phù hộ cho con cháu.

1.2 Nếu không đặt bàn thờ đúng phong thủy thì sao?

Nếu đặt vị trí bàn thờ không đúng sẽ mạo phạm đến tổ tiên, gây ra nhiều tai họa, điềm xấu. Không được sự che trở của Thần linh, phù hộ của tổ tiên. Dễ mắc bệnh tật, sức khỏe sa sút, nặng hơn thì gia đình tan vỡ. Gây ảnh hưởng cực kỳ lớn đến gia đình chủ nhà như dễ mắc bệnh tật, hoặc gia đình đổ vỡ, sức khỏe bị ảnh hưởng. Bởi vậy, khi đặt vị trí bàn thờ, cần lưu ý một số điểm sau để tránh tan gia bại sản, sức khỏe xuống dốc. Vì thế các vị chủ nhà hãy cân nhắc thật cẩn trọng trước khi đặt bàn thờ cho gia đình mình nhé.

2. Khi đặt bàn thờ phong thủy bạn phải tránh và kiêng kỵ những điều sau

Các điều kiêng kị trong phong thuỷ bàn thờ
Các điều kiêng kị trong phong thuỷ bàn thờ

2.1 Các điều kiêng kị trong phong thuỷ bàn thờ

1. Không được đặt bài vị sát tường

Từ góc nhìn phong thủy thì khi đặt bài vị tổ tiên, chúng ta không nên để sát tường. Nếu đặt như vậy thì sẽ khiến tiền đồ, thậm chí cả vận mệnh của con cháu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Gia đình nào mà đặt bài vị gia tiên sát tường thì con cháu sẽ không phát triển được sự nghiệp, gặp nhiều cản trở trong cuộc sống.

2. Không nên đặt hướng của bàn thờ ngược với hướng nhà

Đây là điều tối kỵ nhất vì nó sẽ dẫn đến sự không đồng nhất, bất hoà giữa các thành viên trong gia đình, hoặc nghiêm trọng hơn là không có được con nối dõi. Thế nên cần đặt hướng bàn thờ căn cứ với mệnh gia chủ: tức là gia chủ mệnh Đông tứ trạch sẽ đặt bàn thờ hướng vào một trong các hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Nếu là mệnh Tây thì bàn thờ phải hướng vào Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

3. Không nên đặt bàn thờ xung với cửa

Để mang lại may mắn cho gia đình thì tốt nhất bạn không nên đặt bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái. Tất cả các loại cửa đều không được, từ cửa chính cho đến cửa phòng, đặc biệt là cửa nhà tắm và cửa phòng bếp vì hai khu vực này được quan niệm là nơi không sạch sẽ nhất trong nhà. Nếu đặt bàn thờ xung với cửa thì gia đình sẽ hay gặp phải vận đen, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

4. Không được đặt đồ điện bên phải bàn thờ

Quan niệm phong thủy của người xưa để lại thì không nên đặt đồ điện ở bên phải bàn thờ. Nếu phạm phải thì cũng giống như phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ gặp chuyện không may mắn.

5. Không được để đồ phía dưới bàn thờ

Đồ đạc trong phòng thờ luôn cần sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp tuy nhiên không gian ở phía dưới bàn thờ tuyệt đối không được để bất cứ đồ đạc gì đặc biệt là bể cá cảnh hay đồ điện. Những vật này nếu để dưới bàn thờ sẽ gây nên hiện tượng sa sút tinh thần và thậm chí có thể làm hao hụt tài sản. Đồ vật duy nhất mà bạn có thể đặt phía dưới bàn thờ đó là một chiếc la bàn.

6. Không nên đặt bàn thờ gần bếp và phòng vệ sinh

Nếu bàn thờ nhà bạn đặt gần bếp thì sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, khiến vận khí gia đình không ổn định, thậm chí là bị giảm sút. Còn đối với nhà vệ sinh, theo quan niệm phong thủy, nơi này được xem là khu vực không sạch sẽ, nếu đặt bàn thờ ở gần thì sẽ bị xem như không tôn trọng thần linh, tổ tiên. Vi phạm phải điều này thì con cháu trong gia đình sẽ hay ốm đau, bệnh tật, sức khỏe giảm sút.

7. Không được đặt bàn thờ phía dưới xà ngang

Nếu bàn thờ của gia đình bị đặt dưới xà ngang thì nó sẽ sinh ra sát khí áp lực, khiến tất cả các thành viên trong gia đình bị đau đầu, nghiêm trọng hơn thì sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh, thậm chí, vận thế trong gia đình cũng sẽ bị lung lay, không vững chắc.

8. Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian sinh hoạt riêng tư, nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, trang trọng của nơi thờ cúng.

9. Không đặt bàn thờ sát nhà tắm

Nhà tắm là nơi trút bỏ bụi bẩn, ô uế, và không sạch sẽ. Chính vì thế, nếu chủ nhà đặt bàn thờ cạnh nhà tắm thì sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, thiếu đi sự tôn trọng đối với gia tiên nhà mình.

10. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Không nên đặt bàn thờ gần lối đi lại, và cần được đặt tại những nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Nếu đặt tại lối đi lại sẽ mất đi sự thanh tịnh nơi bàn thờ và làm gia đình ít có may mắn, tài lộc.

11. Không đặt bàn thờ vào vị trí các cung xấu

Các cung xấu để đặt bàn thờ gồm Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Phía bên phải ban thờ khi đứng lễ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn phía bên trái ban thờ. Bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng sau: Đông Bắc, hướng Tây Nam vì là hai vị trí hướng Ngũ Quỷ.

12. Không đặt bàn thờ ở nơi bị ánh nắng và gió chiếu vào quá mạnh mẽ

Nơi đặt bàn thờ cần tụ được âm khí có như vậy mới phù hợp với thế giới tâm linh. Tuy nhiên nắng, gió lại mang nhiều dương khí, do vậy vị trí này không phù hợp để đặt bàn thờ. Nếu không muốn các thành viên trong gia đình gặp phải điều bất hạnh hay khó khăn trong việc làm ăn, trì trệ trong công việc…thì tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở những nơi có ánh nắng chiếu hay gió thổi vào.

Xem thêm: Ý nghĩa bàn thờ tam cấp trong gian thờ của người Việt

2.1 Một vài lưu ý nhỏ khác

Không được đặt bàn thờ trên nóc tủ, gỗ để làm bàn thờ không được đã qua sử dụng hay gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật ở giữa nhà nhưng bàn thờ tổ tiên thì cần tránh. Không tự ý dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bàn thờ, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến phong thủy bàn thờ.

Nếu dịch chuyển cần xin đài âm dương. Phòng thờ không nên làm bằng cửa kính, tường kính vì có nhiều xạ khí. Phòng ngủ cạnh phòng thờ là điều không tốt, nhất là phòng ngủ vợ chồng.

Xem thêm: Không thờ cúng có sao không? Có ảnh hưởng gì sau này không?

3. Những điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ đúng phong thuỷ

Lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ cho đúng phong thuỷ
Lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ cho đúng phong thuỷ

3.1 Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ phong thủy

Bàn thờ cần được đặt ở những nơi khí trường tốt nhất của ngôi nhà thì mới mang đến may mắn và tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

3.1.1 Với nhà phố:

Thường ưu tiên đặt ở phòng riêng tại tầng trên cùng ngôi nhà, để mang lại sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng…Tuy nhiên, nếu gia đình bạn cảm thấy việc đặt trên cao gây bất tiện việc di chuyển, thì linh hoạt sắp xếp tại tầng một, nhưng cần lưu ý cách bố trí hợp lí. Đảm bảo không đặt cạnh nhà vệ sinh, chú ý hướng kê giường, vẫn giữ được sự thông thoáng khi thắp hương khói.

3.1.2 Với căn hộ chung cư:

Thường sử dụng bàn thờ dạng treo và nhỏ được đặt ở phòng khách. Vì nó mang lại sự thông thoáng hơn nữa sẽ giúp tránh gió, nắng có thể chiếu vào

3.2 Nguyên tắc chiếu sáng

Phòng thờ chính là nơi mang đến sự trang nghiêm, gần gũi, ấm cúng, không lạnh lẽo hay u ám. Vì vậy nên dùng màu sắc vàng ấm. Hơn nữa cũng không được lắp nhiều bóng đèn trang trí, chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng để giữ được không gian thư thái, nhẹ nhàng đảm bảo tính chất trang nghiêm của phòng thờ cúng. Ngoài ra ánh sáng từ đèn của bàn thờ cũng không được chiếu thẳng vào mặt người trong lúc hành lễ. Nếu ở bên tường treo câu đối hoành phi hay tranh thờ thì cần bố trí 2 đèn âm tường mỗi bên để tạo nên sự cân đối.

3.3 Lưu ý về thời gian lập bàn thờ

Thời gian lập bàn thờ cần phải tiến hành một cách song song cùng thời gian nhập trạch. Bên cạnh đó cũng cần phải chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch nhằm mục đích hóa giải đi sát khí.

3.4 Lưu ý về người lập bàn thờ đúng phong thủy

Đối với người lập bàn thờ thì không nên để phụ nữ mang thai lập bàn thờ. Ngoài ra phụ nữ đang mang thai cũng không được động vào bát hương hay bàn thờ. Chỉ có gia chủ hoặc người đàn ông trong gia đình mới được bốc bát hương. Nhưng cần đảm bảo sự thành tâm và cần rửa tay thật sạch trước khi thực hiện.

3.5 Cách trang trí và bày biện bàn thờ phong thủy

Bài trí và bày biện bàn thờ phải luôn giữ được sự ngăn nắp và sạch sẽ để bày tỏ lòng thành với bề trên. Kích thước chiều cao của bàn thờ nên tỷ lệ với chiều cao của thành viên gia đình. Nếu cao quá sẽ gây mất an toàn hoặc quá thấp thì dễ va chạm. Nếu có thể thì nên bố trí thêm một chiếc tủ thờ, kệ tủ nhỏ hoặc một chiếc bàn vào khoảng trống bên dưới để dễ dàng sắp xếp vật dụng vào những dịp giỗ tết. Bát hương, nến, đèn, lọ hoa phải cân đối với nhau, kiêng bày những vật không phải đồ cúng lên bàn thờ.

3.5.1 Đồ lễ trong bàn thờ phong thủy

Cuối cùng với đồ lễ thì sau khi thờ cúng xong cần bỏ xuống nhằm thu lộc tránh trường hợp để từ ngày tháng này qua ngày tháng khác. Hơn nữa cũng không nên để đồ giả lên bàn thờ như hoa quả nhựa. Lễ mặn và tiền mặt cũng không nên để trên bàn thờ. Cần giữ cho bàn ăn luôn đảm bảo sạch sẽ và thắp nhang thường xuyên. Với bàn thờ Phật nên cao hơn cũng như tách biệt đối với bàn thờ gia tiên

Trên đây là tổng hợp các điều kiêng kị, và các lưu ý về phong thuỷ bàn thờ mà các gia chủ cầm nắm rõ. Hi vọng qua bài viết này các gia chủ sẽ có góc nhìn chính xác và cảm nhận được tầm quan trọng trong phong thuỷ trên bàn thờ.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *