Tổng hợp 10+ mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp nhất hiện nay

Ngày nay hoành phi câu đối trở thành thứ không thể thiếu để trang trí cho bàn thờ gia tiên và tạo vẻ đẹp trang trọng, trang nghiêm hơn cho nơi thờ cúng của gia đình người Việt. Hoành phi câu đối ngoài mục đích trang trí, làm đẹp cho không gian thờ tự thì còn mang một ý nghĩa sâu xa hơn đó là thể hiện được gia cảnh, gia phong của gia đình, là truyền thống hiếu học, đỗ đạt trên con đường học hành, công danh. Bài viết này chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp phổ biến nhất để trang trí cho bàn thờ.

10+ mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp
10+ mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp

1. Ý nghĩa của việc treo hoành phi câu đối

Vấn đề thờ cúng gia tiên là thể hiện phong tục truyền từ thời cha ông của người Việt: Sống tốt đời đẹp đạo, uống nước nhớ nguồn. Cho dù giàu hay nghèo, mỗi gia đình Việt Nam đều rất cẩn thận khi mua sắm các vật dụng bài trí bàn thờ tổ tiên.

Bàn thờ là nơi mà cha ông có thể trở về bên con cháu, phù hộ cho cháu sau khi tạ thế. Và bài trí không gian thờ đẹp, đầy đủ, chu đáo là cách thế hệ sau lòng hiếu kính với gia tiên tiền tổ. Do đó, ngoài những vật phẩm thuộc về bàn thờ như: bát hương, lọ hoa, chạm nổi, đỉnh đồng, chân nến, … nhiều gia đình sẽ mua sắm thêm bộ hoành phi câu đối.

Sự hiện diện của hoành phi câu đối càng làm tăng sự quan trọng và trang nghiêm cho không gian thờ tự của gia đình. Đồng thời hoành phi câu đối còn mang ý nghĩa tốt đẹp thể hiện ở những chữ trên bức cuốn thư câu đối hay đại tự câu đối. Nên các gia đình Việt Nam đều mong muốn bài trí hoành phi câu đối bằng đồng đẹp trong nhà.

2. Phân loại hoành phi câu đối

Theo mục đích sử dụng người ta chia thành các loại dưới đây:

  • Loại thờ cúng: Dùng cho các đình, đền, miếu mạo thờ các vị thiên thần hoặc nhân thần, dùng cho nhà thờ thủy tổ, tiên tổ, các họ, bàn thờ gia tiên các gia đình và chi họ, dùng cho lăng mộ.
  • Loại chúc tụng: Mừng thọ, mừng xuân, mừng nhà mới, mừng khai trương cửa hàng, kết hợp trang trí phòng khách và tự vịnh, tự thọ.
  • Loại khiển hứng: Dùng để tiêu khiển, ghi cảm hứng, tự tình tự sự, thù tiếp khách bạn, trang trí phòng khách.
  • Loại giáo huấn: Gồm các châm ngôn tự răn mình, răn đời, giáo dục con cháu, dùng dể trang trí phòng học hoặc phòng khách.
  • Loại trướng điếu: Dùng cho lễ tang để tỏ lòng thương tiếc đối với ông bà, cha mẹ và thân nhân khác…

bo cuon thu cau doi dong vang ma tam khi 1m97 3

2.Cách treo hoành phi câu đối đẹp và hợp lý cho gia đình

Để hình thức thờ cúng này được giữ nguyên vẹn giá trị của mình, gia đình nên tham khảo những cách treo bức hoành phi đẹp sau đây:
Hoành phi câu đối có thể được treo cân bằng về phía hai bên, có thể là hai bên tường hoặc hai bên cột nhà. Câu đối cuối cùng thường được treo chính giữa gian thờ phung, ghi những lời răn dạy hoặc ca ngợi giá trị truyền thống tốt đẹp.

Trong những không gian thờ phụng lớn hơn, ví dụ như nhà thờ của dòng họ thì nên treo câu đối ở ngoài cửa chính và cửa võng. Gia đình cũng có thể treo thêm hoành phi câu đối ở bên trong để tăng thêm tính trang trọng toàn diện cho không gian thờ phụng.

Đối với những bức hoành phi được treo ở chính giữa bàn thờ phải được gắn chắc chắn, cố định, tránh việc đụng chạm di chuyển dễ làm rơi bức cuốn. Gia đình có thể chọn một góc nghiêng khoảng 30 độ để bức hoành phi được đẹp mắt và hoàn thiện nhất. Nếu dùng thêm đôi câu đối, cần phải đặt sao cho cân xứng hai bên và ở vị trí thấp hơn bức hoành phi trung tâm.
Ngoài ra, gia đình cũng nên lựa chọn kích thước bức cuốn thư, hoành phi câu đối sao cho vừa vặn với diện tích và không gian bàn thờ trong nhà. Bên cạnh đó, kiểu chữ và loại mực ghi câu đối cũng cần phải đáp ứng sự chất lượng và phù hợp, bởi vì tính chất nhiều loại chỉ dùng cho nhà thờ hoặc chỉ dùng cho đền chùa.

3. Giá của các bộ hoành phi câu đối bằng đồng

Mẫu mã, kích thước, nguyên vật liệu chế tác hoành phi câu đối là những yếu tố chính tác động đến giá hoành phi câu đối. Mẫu hoành phi câu đối chế tác càng cầu kỳ, kích thước càng lớn, nguyên vật liệu sử dụng càng quý, hiếm thì giá bộ hoành phi câu đối đó càng cao.

Hoành phi câu đối chế tác từ gỗ tự nhiên không chỉ đẹp mà còn rất bền. Nên, từ xưa đến nay câu đối hoành phi điêu khắc từ gỗ nguyên khối luôn có giá cao. Đặc biệt, các mẫu hoành phi có thêm bức cuốn thư được tạc cầu kỳ, chữ và hoa văn toàn bộ sơn son thếp vàng hoặc phủ vàng 24k sẽ có giá bán hàng chục triệu đồng trở lên.

Ngày nay, để bộ hoành phi câu đối có giá bán mềm hơn, các cơ sở sản xuất đã bổ sung thêm một nguyên liệu chế tạo hoành phi câu đối khác. Đó là hoành phi câu đối làm bằng đồng. Chất liệu thay đổi nhưng hoành phi câu đối cũng sơn son thếp vàng, thếp bạc.

Cùng mẫu hoành phi câu đối, kích thước tiêu chuẩn nhưng đồ gỗ ít nhất phải 10 – 12 triệu thì làm bằng đồng giá bán chỉ khoảng 5.500.000đ đến 6.500.000đ. Vì vậy mà những gia đình thu nhập vừa phải có thể mua hoành phi câu đối cho không gian thờ nhà mình để tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên.

4. Các mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp

Bộ Cuốn Thư Câu Bằng Đồng Vàng Kích Thước 1m97 – Mẫu 01 1

Bộ cuốn thư câu đối bằng đồng vàng được đúc với kích thước 1m97 phù hợp đặt ở không gian thờ cúng. Rất được ưa chuộng hiện nay.

 

Bộ Cuốn Thư Câu Bằng Đồng Vàng Kích Thước 1m97 – Mẫu 01 2

Những mẫu hoành phi câu đối bằng đồng vàng có thể nó là lựa chọn hàng đầu hiện nay, thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên, lại làm cho gian thờ trở uy nghiêm và tâm linh hơn.

bo cuon thu cau doi dong do dat vang 9999 kich thuoc 1m97 3

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng nâu cực kì đẹp, chất liệu đồng nâu thể hiện lên sự cổ kính cho gian thờ, thường màu đồng nâu được sử dụng cho gian thờ tổ. Nhà thờ họ.

bo cuon thu cau doi dong vang gia co 1m97 4

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng vàng giả, cực kì ấn tượng, bộ hoành phi câu đối này được đúc tỉ mỉ, chạm khắc tinh tế. cực kì được ưa thích.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp ở link sau:

Hoành phi câu đối bằng đồng 

Quý khách hàng có nhu cầu đúc hoành phi câu đối bằng đồng để phù hợp với kích thước bàn thờ nhà mình có thể liên hệ với chúng tôi. Với đội nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm, những sản phẩm cung cấp tới quý khách hàng là những sản phẩm được làm từ cái tâm của người thợ. Đảm bảo quý khách hàng sẽ có những sản phẩm tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *