Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt

Hiển thị tất cả 4 kết quả


Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt là một trong những bức tranh nghệ thuật đẹp, thường được nhiều nghệ nhân thể hiện lại với nhiều chất liệu khác nhau. Đây không những là một bức tranh giàu tính thẩm mỹ, mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp hơn thế. Vậy, Ý nghĩa của tranh lý ngư vọng nguyệt là gì? nó có những đặc điểm gì nổi bật? cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt là gì?


Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt là tên gọi theo tiếng Hán dịch nghĩa ra là Cá chép ngắm trăng. Nhiều người cho rằng bức tranh với tên gọi bằng Tiếng Hán là có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng thực tế đây là bức tranh có nguồn gốc hoàn toàn bắt nguồn từ Việt Nam.
Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt
Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt
Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt là một trong những bức tranh đẹp nhất cả nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam. Vẻ đẹp của bức tranh toát lên từ hình ảnh độc đáo, ấn tượng, với một bố cục hài hòa và cân đối. Cá chép theo văn hóa dân gian đây là biểu tượng cho ý thức, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Trong thi cức, nó là đại diện cho ước nguyện trong chốn quan trường với mong muốn vượt qua thác vũ môn hóa thành rồng.

Tranh Lý ngư vọng nguyệt thuộc dòng tranh nào?


Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt là một bức tranh nghệ thuật thuộc dòng tranh dân gian của Hàng Trống. Dòng tranh Hàng Đống xuất phát từ các làng nghề thủ công mỹ nghệ nay thuộc phố Hàng Nón, Hàng Trống - thủ đô Hà Nội.
Ngày nay, dòng tranh dân gian Hàng Trống đang dần bị mai một theo thời gian. Tranh Hàng Trống được phát triển nhất vào cuối thế kỉ XIX đầu thế kỷ XX. Nội dung của tranh chủ yếu xoay quanh các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo,...Tranh Hàng Trống bao gồm có tranh treo tết và tranh thờ.
Bức tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt hay còn biết tới Cá Chép Ngắm Trăng là một trong những tác phẩm độc đáo hấp dẫn thuộc dòng tranh Hàng Trống.

Nội dung của tranh Cá chép ngắm trăng:


Bức tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt thường có 1 hoặc 2 tấm có hình ảnh đối nhau. Ngày xưa, tranh thường được in trên giấy dó bằng bản khắc gỗ thủ công, ngay nay tay nghề và công cụ phát triển đã có nhiều bức tranh được chế tác từ nguyên liệu gỗ, đồng, tranh thêu,...
Nội dung tranh miêu tả hình ảnh con chá chép hay một đôi cá chép béo khỏe đang quẩy mình đớp bóng trăng được in dưới đáy nước. Phía trên bức tranh là hình ảnh bầu trời đem được nhuốm màu vàng của ánh trăng cùng 4 chứ tiếng Hán 鲤鱼 望月Lý Ngư Vọng Nguyệt.

Ý nghĩa của tranh Lý Ngư vọng nguyệt bằng đồng:


Bức tranh là sản phẩm mang ý nghĩa biểu tượng không hề nhỏ trong cuộc sống, cũng như trong lĩnh vực công danh sự nghiệp và việc học hành thi cử. Theo quan niệm dân gian, Cá chép là biểu trưng cho ý thức và nghị lực kiên cường vươn lên, cố gắng vượt mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống, đó chính là biểu tượng cho chí tiến thủ của các bậc bá vương, anh hùng, đồng thời cũng chính là nguyện ước của vô số các bậc hiền tài từ xưa đến nay, khi nhắc đến chuyện thi hương thi trạng, hay đó cũng chính là nguyện ước ngàn đời của những người luôn phải lăn xả chốn quan trường.
Một tác phẩm tranh đồng cao cấp, ý nghĩa
Một tác phẩm tranh đồng cao cấp, ý nghĩa
Những nguyện ước đó không phải gì khác, mà chính là mong cho đại sự như ý, vượt được vũ môn để hóa rồng một cách oai phong và phi thường. Bên cạnh đó, hình ảnh mặt trăng khắc họa trong bức tranh được mô tả ở trạng thái đẹp nhất của nó, đó là hình ảnh vầng trăng lúc sáng nhất và tròn đầy nhất, hoàn mỹ nhất, và đó cũng chính là biểu tượng cho sự viên mãn, như ý nguyện.
Và một điều đặc biệt hơn cả trong bức tranh, chính là hình ảnh chú cá chép không hướng về ánh trăng thực, mà lại hướng về bóng trăng dưới đáy nước. Đó chính là thông điệp rất sâu sắc và nhân văn mà bức tranh muốn gửi gắm đến chúng ta: Rằng trong cuộc sống cũng như công việc, sự tỉnh táo sẽ giúp chúng ta tránh được những cám dỗ và thành công hơn. Đó cũng chính là biểu tượng ảo ảnh cho một giá trị đích thực.
Ngoài ra, theo ý nghĩa phong thủy thì tranh cá chép Lý Ngư Vọng Nguyệt bằng đồng chính là biểu tượng cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc viên mãn, tròn đầy. Bức tranh mang một nguồn thủy khí rất dồi dào, đem đến tài lộc vô biên cho gia chủ và những người trong gia đình, và đây cũng được coi là một trong những vật phẩm phong thủy đặc biệt thích hợp cho những người làm về lĩnh vực kinh doanh, để cầu may mắn và tài lộc.

Tranh hợp với gia chủ tuổi nào?

Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt với nội dung là đôi cá chép đang quẩy mình đớp bắng trăng in dưới đáy nước. Là một trong những bộ tranh phong thủy nổi tiếng, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng và khai thác hết được những giá trị mà bức tranh này mang lại. Khi nắm rõ được bức tranh, gia chủ sẽ nhận lại được nhiều điều tốt lành.
Xét theo ngũ hành âm dương, tranh Lý ngư vọng nguyệt (cá chép ngắm trăng) thuộc hành Thủy trong ngũ hành, dó đó những gia chủ có tuổi mệnh hợp với hành Thủy khi treo bức tranh này trong nhà sẽ rất vượng.
Cụ thể là các gia chủ có tuổi Ngọ, tuổi Hợi và tuổi Tỵ được sinh vào các năm: 1953, 1954, 1965, 1966, 1977, 1978, 1983 là những tuổi rất tốt để treo tranh Lý ngư vọng nguyệt.

Tranh Lý ngư vọng nguyệt treo ở đâu?


Vị trí nên treo tranh:


Tranh Lý Ngư vong nguyệt đại diện cho hành Thủy dồi dào liên tục, vạn sự viên mãn. Vậy nên, tác dụng kích tài lộc và công danh của nó rất tốt. Tranh nên treo trong thư phòng, phòng khách, theo hướng 2 chú cá (1 đực, 1 cái) hướng vào nhau. Tranh được treo ở hướng nam hoặc đông nam là hướng tốt nhất.
Treo ở Phòng Khách thì nên treo gần lục bình, gần hồ cá, gần hòn non bộ,.... Tính Thủy tương sinh với nhau. Treo tại phòng làm việc, tại thư phòng, phòng thờ gia tiên,....
Tùy vào tuổi của gia chủ mà có thể bố trí sắp xếp treo tranh sao cho phù hợp nhất, mang lại hiệu quả tốt nhất. Gia chủ cũng có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia, thầy phong thủy để có thêm kiến thức treo tranh phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất.
Việc sắp xếp các đồ vật phong thủy là một việc tối quan trọng. Phải làm sao cho các vật dụng, đồ vật không tương khắc lẫn nhau dễ dẫn tới việc giảm tác dụng phong thủy.

Vị trí cần tránh:


Tranh Lý ngư vong nguyệt thuộc hành Thủy, nên gia chủ tuyệt đối không treo tranh trong phòng bếp hoặc gần các đồ vật thuộc hành Hỏa.
Trong ngũ hành Thủy khắc Hỏa: Tính thủy của tranh sẽ tiêu tán hoàn toàn khi gặp Hỏa, làm mất hoàn toàn tác dụng của đồ vật phong thủy mang hành Hỏa.
Chính vì sự tương khắc này, mà người ta thường treo tranh rất xa các đồ vật mang hành hỏa như đèn dầu phong thủy.

Địa chỉ mua tranh Lý ngư vọng nguyệt bằng đồng uy tín, chất lượng cao:


Đồ đồng Lộc Nam chuyên cung cấp các sản phẩm bằng đồng cao cấp và đồ thủ công mỹ nghệ bằng đồng giá tốt nhất thị trường, chất lượng hàng đầu. Hiện nay, chúng tôi đã có rất nhiều showroom lớn và uy tín trưng bày bán hàng tại Nam Định và Hà Nội. Quý khách hàng có nhu cầu sở hữu những bức Tranh Cá Chép Lý Ngư Vọng Nguyệt bằng đồng đẹp nhất, cùng nhiều sản phẩm bằng đồng khác, hãy đến với chúng tôi nhé! Đảm bảo tất cả các sản phẩm của chúng tôi sẽ không làm các bạn phải thất vọng.
CHÍNH SÁCH VẬN CHUYỂN
  • Với các khách hàng ở Hà Nội và Nam Định chúng tôi hỗ trợ MIỄN PHÍ vận chuyển trong phạm vi nội thành.
  • Với các Khách hàng ở các tỉnh lân cận hoặc ở xa, hàng sẽ được đóng gói cẩn thận đảm bảo nhất. Khi nhận hàng khách hàng kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán tiền hàng.
  • Nếu hàng không đúng theo yêu cầu đặt hàng, chúng tôi đảm bảo khách hàng có quyền trả lại mà không cần phải chịu bất kỳ chi phí nào.
XƯỞNG ĐÚC ĐỒNG LỘC NAM CAM KẾT
  • Giao Hàng Tận Nơi
  • Nhận Hàng Mới Thanh Toán
  • Bảo Hành 20 năm, bảo dưỡng trọn đời.
  • Tư Vấn Lắp Đặt Trên Toàn Quốc
  • Phục Vụ Khách Hàng 24/24
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam
♦ Hotline: 0836.1.22222 – 08466.99997
♦ Zalo: 0836.1.22222
♦ Trụ sở chính: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
♦ Xưởng Sản Xuất: Đường 57B – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
♦ Showroom 1: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
♦ Showroom 2: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Đúc đồng Dương Bá Tiến – Khu Công Nghiệp – Ý Yên – Nam Định
♦ Showroom 3: Đúc đồng Dương Bá Tiến – 452 Nguyễn Trãi – TP. Hà Nội.
♦ Mail: dodonglocnam@gmail.com
♦ Website: dodongbatien.com