Trên bàn thờ gia tiên cần có những gì? Bạn đã biết hết chưa?

Bàn thờ gia tiên là yếu tố quan trọng, cần thiết trong mỗi gia đình người Việt. Đây là nơi thờ cúng gia tiên, nơi tưởng nhớ tổ tiên, những người đã khuất. Bàn thờ gia tiên được ví như cầu nối của những người đã khuất và những người còn sống. Tại đây người còn sống liên hệ với người đã khuất và cầu mong người đã yên nghỉ nơi chín suối phù hộ, độ trì để gia đình có sức khỏe luôn gặp may mắn và tài lộc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết trên bàn thờ gia tiên cần có những gì, hãy cunhf chúng tôi cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa việc thờ cúng tổ tiên

Từ xưa dân gian ta đã có câu: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Nếu không có ông bà tổ tiên thì chắc chắn sẽ không có chúng ta ngày hôm nay. Tục thờ cúng tổ tiên giúp con cháu sau này ghi nhớ, thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên những người đã khuất. Là nơi để những người đang sống giao lưu với những người đã mất và mong những người đã mất sẽ phù hộ, đem lại sự bình an, may mắn, tài lộc trong cuộc sống hàng ngày.

2. Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Bởi mỗi đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên đều có một nhiệm vụ và ý nghĩa khác nhau. Cách bố trí bàn thờ gia tiên còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự linh thiêng của không gian thờ tự. Tùy vào mỗi vùng miền, địa phong sẽ có cách bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung một bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ sẽ bao gồm những yếu tố và cách sắp xếp như hình sau:

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

3. Trên bàn thờ gia tiên cần có những gì?

Trên bàn thờ gia tiên cần có những gì?
Trên bàn thờ gia tiên cần có những gì?

Mỗi vùng, mỗi địa phương đều có cách bày trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau. Tuy nhiên các vật dụng nhất thiết không thể thiếu trên ban thờ gia biên bao gồm:

3.1 Bát hương:

Gồm bộ 3 bát hương, được đặt ở chính giữa của bàn thờ.

Bộ bát hương ở giữa thường lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời.

Một bát hương để thờ Thần. Có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc. Với cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc làm ăn.

Bộ đồ bát hương còn lại là thờ tổ tiên, những người đã khuất. Với mong muốn gia tiên phù hộ, dõi theo những bước đi trong cuộc sống để soi đường, chỉ lối để gia chủ đi đúng hướng, làm những điều hay lẽ phải.

Tuy nhiên theo quan niệm của cổ nhân thông thường thờ phật và gia tiên có thể thờ chung một loại bát hương. Bát hương thứ ba là thờ bà Cô Tổ – đây là bà cô ở giữa thần và gia tiên. Chính vì vậy bàn thờ gia tiên bao giờ cũng phải có ít nhất 3 bát hương là vì lẽ đó.

bat huong tho bang dong vang bong 1 scaled
Bát hương bằng đồng

Xem thêm: Các mẫu bát hương bằng đồng 

3.2 Lọ lộc bình

Thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng hai lọ lộc bình đối xứng hai bên để cắm cành lộc và cắm hoa.

dinh-tai-may-chu-tho-1m27-và doi-loc-binh-kham-tam-khi-1

Các mẫu lọ Lộc bình đẹp: Lọ Lộc Bình

3.3 Cây vàng khối

Là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận (băng dính trắng để thờ được lâu). Và cây đặt bên trái bát hương (tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long (cây màu xanh) – Hữu bạch Hổ- có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.

3.4 Di ảnh thờ:

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên cũng khá đơn giản. Theo quan niệm dân gian thường có câu nói: “Nam tả, nữ hữu”. Do đó khi đặt di ảnh trên trên bàn thờ gia tiên thì đặt ảnh nam bên trái, di ảnh nữ bên phải theo góc hướng từ bàn thờ ra ngoài chứ không phải từ người lễ nhìn vào.

3.5 Ngai chén thờ

Được sử dụng để đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn độc đáo, linh thiêng thể hiện cho sự tri thức, cao sang phú quý, sang trọng và vĩnh cửu. Mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử. Thông thường cách bày bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam ngai chén thờ với số chén là lẻ chứ không dùng chẵn. Vậy nên bạn thường thấy 2 loại kỷ là 3 chén hoặc 5 chén.

bo ngai 3 chen tho bang dong do cao mau 1

3.6 Mâm bồng

Là một trong những vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình. Mầm bồng được sử dụng để đựng 5 loại hoa quả khác nhau, hàm chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt. Trên ban thờ gia tiên bộ mâm bồng bao gồm 3 cái: một cái chính giữa để hoa quả, một cái để tiền vàng và một cái dùng để đặt bánh kẹo. Nếu bát hương là nơi ngự của các vị thần linh, tổ tiên thì bạn có thể hiểu mâm bồng là nơi dâng các lễ vật thờ cúng lên các thần thánh, tổ tiên.

mam-bong-bang-dong-do-kham-ngu-sac-3

3.7 Đèn dầu hoặc chân nến

Mỗi khi thắp hương cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên phù hộ và về sum họp với gia đình. Sau khi hương cháy hết chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi. Đèn tiêu biểu cho nhẫn nhục, vì nhẫn nhục thì chuyển lửa hận làm ánh đại quang minh. Nhìn chung đèn trí tuệ vốn do tâm tạo, đường lành dữ đều vào Phật duyên, cậy nhờ bí mật gia trì, bèn khiến quang minh soi thấu.
Trong cõi u minh hiện bầu trời quang đãng, trước đài hoa thơm hiện ra chân tướng niết bàn. Phật quang vừa chiếu địa ngục tối lui, thắp lên ngọn đèn trí tuệ cháy mãi không cùng, tiêu trừ nghiệp chướng, ba đường dứt hẳn, mau chứng quả vị bốn hiền. Đó là công đức và ý nghĩa của thắp đèn dầu trên ban thờ.

doi-chan-nen-tho-bang-dong-do-cao-mau-1

3.8 Chóe thờ

Với ý nghĩa về phong thủy chóe tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng, hũ bạc…của các gia đình gàu có thời xa xưa. Chóe bầy trong mỗi gia đình không những tạo nên vẻ đẹp cao sang mà còn mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý.

Chóe Đồng 50cm Khảm Ngũ Sắc – Mẫu 02
Chóe Đồng 50cm Khảm Ngũ Sắc

3.9 Nậm rượu

Trên bàn thờ, nậm rượu được sử dụng để đựng rượu nhằm đảm bảo cho đồ lễ rượu được sạch nhất, tinh khiết nhất khi dâng lên các vị tổ tiên. … Vì vậy, bài trí nậm rượu trên bàn thờ có ý nghĩa thu hút tài lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

4. Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là nơi linh thiêng để thần linh cư ngụ, là nơi thờ cúng của ông bà tổ tiên để bày tỏ sự hiếu kính, tôn trọng và biết ơn đối với những người đã khuất. Chính vì thế việc đặt bàn thờ gia tiên không đơn giản là mua đại một bộ bàn thờ, đặt tùy tiện ở một vị trí hay chọn bất kể một ngày nào đó để tiến hành.Vậy nên bạn cần phải xem ngày tốt để đặt bàn thờ gia tiên để có thể mang lại sự linh thiêng, có sự chứng giám của đất trời, ông bà.

  • Trong năm đặt bàn thờ gia chủ không phạm phải hạn tam tai:
  • Người tuổi Thân, Tý, Thìn phạm hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.
  • Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu phạm tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu.
  • Người tuổi Hợi, Mão, Mùi sẽ phạm tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
  • Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất sẽ phạm tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.

Xem ngày đặt bàn thờ vào ngày tốt

Là một ngày tốt không xung với tuổi của gia chủ, không phải là ngày Thiên Cẩu, không là ngày Sát Sư. Là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, như vậy việc cúng bái, cầu xin mới linh thiêng. Đặt bàn thờ vào giờ Hoàng Đạo

5 Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Vị trí cố định được nhiều gia chủ lựa chọn nhiều nhất để đặt bàn thờ gia tiên là Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà. Thông thường, khi bạn đặt chân vào từ cửa chính sẽ có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Tuy nhiên trong những ngôi nhà như hiện đại, không gian hẹp, nhiều tầng thì đại đa số bàn thờ gia tiên lại được đặt trên tầng thượng. Vì vị trí này khá thoáng sẽ khiến bàn thờ ít bị tiếng động gây mất yên tĩnh.

Như vậy qua bài viết này thì các gia chủ đã biết trên bàn thờ gia tiên cần có những gì rồi. Nếu bàn thờ nhà bạn vẫn còn đang có 1 số thiếu sót, hãy bổ sung ngay nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *