Trống Đồng Ngọc Lũ

Hiển thị tất cả 15 kết quả


Trống Đồng Ngọc Lũ là một trong những bảo vật Quốc gia được lưu truyền và gìn giữ cho tới hiện nay. Trống đồng Ngọc Lũ được ví như một quyển sách, ghi chép lại toàn bộ văn hóa người dân Việt trong thời kỳ Đông Sơn cách đây 2.500 năm bằng những hình ảnh. Vậy Trống Đồng Ngọc Lũ là gì? ý nghĩa của của trống đồng Ngọc Lũ trong văn hóa Việt là như thế nào? theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về một trong những bảo vật Quốc gia này nhé!

Trống đồng Ngọc Lũ là gì?

Trống đồng Ngọc Lũ
Trống đồng Ngọc Lũ
Trống Đồng Ngọc Lũ là một trong những hiện vật đặc sắc của di sản văn hóa Việt Cổ. Đây là một trong những chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước to lớn, với hình dáng cổ kính, tập trung hoa văn phong phú nhất. Hiện trống đồng Ngọc Lũ đang được tàng trữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Tuổi của trống đồng Ngọc Lũ được xác định rơi vào khoảng 2500 năm.

Nguồn gốc của Trống Đồng Ngọc Lũ:


Trống Đồng Ngọc Lũ là một trong những hiện vận đặc sắc của di sản văn hóa người Việt Cổ. Trống đồng được phát hiện vào khoảng những năm 1893 - 1894 ở làng Ngọc Lũ (Bình Lục, Hà Nam), do một số nông dân trong quá trình đi đắp đê ở hữu ngạn sông Hồng và tìm thấy. Trống đồng được cúng vào đình làng Ngọc Lũ, để khi có đình đám cúng tế thì dùng. Nhưng đến năm 1902 nhân cuộc đấu xảo ở Hà Nội, trống được đem ra trưng bày, viện Viễn Đông Bác cổ đã mua lại là lưu trữ ở Bảo tàng Lịch Sử. Đây là một loại nhạc cụ cổ nhất của dòng trống đồng Đông Sơn
Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ thì, trống đồng Ngộc lũ có niên đại khoảng 2.500 năm, được xếp vào loại H1 - Heger (theo sự phân loại dựa trên 165 chiếc trống đồng được biết đến trong thời điểm ấy của nhà học giả F.Héger - người Áo - vào năm 1902). Loại H1 được đánh giá là "Loại cổ nhất, cơ bản nhất và từ loại này mà ra đời các loại khác". Trống đồng Ngọc Lũ chính là một trong số ít trống đồng giữ vai trò ấy.

Mô tả trống đồng ngọc lũ:


Trống đồng Ngọc Lũ sở hữu vẻ đẹp hoàn hỏa, với hình dáng hài hòa, cân đối, hoa văn trên mặt trống được trang trí vô cùng tinh xảo, đứng dầu trong dòng trống Đông Sơn đẹp nhất hiện nay.
Trống đồng Ngọc Lũ có màu xám, gồm 4 phần: mặt, tang, thân và chân trống.

Hoa văn trên mặt trống:

Ở chính giữa mặt trống là hình mặt trời đúc nổi 14 tia. Xen ở giữa các lá cánh sao với những họa tiết hình tam giác. Từ trong ra ngoài, có tất cả 16 vành hoa văn đồng tâm bao bọc lấy nhau. Các vành 1, 5, 11 và 16 là những hàng chấm nhỏ. Các vành 2, 4, 7, 9, 13 và 14 là những vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Vành 3 là những chữ gãy khúc nối tiếp. Vành 3 là những chữ gãy khúc nối tiếp. Vành 12 và 16 là văn răng cưa. Vành 6,8 và 10 là vành có hình người, động vật được xếp xung quanh ngôi sao và ngược chiều kim đồng hồ
Hình người sinh hoạt: các hình ảnh con người đang mặc áo dài, có 2 vạt tỏa ra 2 phía, vừa đi vừa múa, có người tay cầm rìu, có người thổi kèn, có người cầm giáo, cán giáo có trang trí lông chim.
Hoa văn trên mặt trống
Hoa văn trên mặt trống
HÌnh ảnh ngôi nhà: Có hình ảnh nhà liên quan đến các nghi lễ tôn giáo, có mái hình cung, hai đầu là hai trụ đứng để chắn phên.
Vành 8 gồm 2 nhóm, mỗi nhóm có 10 con hươu cách nhau bằng 2 tốp chim bay, một tốp 6 con và một tốp tám con. Cứ một con hươu đực thì đến một con hươu cái.
Vành 10 gồm 36 con chim, 18 con chim đậu và 18 con chim đang bay. Chim bay là loại chim mỏ dài, có mào, đuôi và chân dài, mình gây thuộc loại cò, sếu hoặc vạc, chim đậu có nhiều loại. Con thì có mỏ ngấn vênh lên, con thì mỏ dài chúc xuống, phần đông là chim ngậm mồi. Các con chim đậu đều có đuôi ngắn.
Ngoài những hoa văn trên, ở xung quanh rìa mặt trống còn có một số vết lõm, đó là dấu vết của những con kê còn để lại khi đúc trống.

Hoa văn ở thân trống:

Phần trên cùng của Tang trống là đoạn tiếp giáp với mặt trống có 6 vạn hoa văn hình học, các vành 1 và 6 là những đường chấm nhỏ thẳng hàng, vành 2 và 5 là văn răng cưa, đỉnh quay về 2 phía có những chấm nhỏ xen kẽ, vành 3 và 4 là hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song.

Tiếp theo đoạn này là hình 6 chiếc thuyền, chuyển động từ trái sang phải, xen giữa các thuyền là hình chim đứng. Chim có từ 1 đến 3 con. Đứng ở giữa thuyền là người chỉ huy cầm trống đang điều khiển. Mũi thuyền có từ 1 đến 2 người tay cầm vũ khí như giáo hoặc rìu chiến, đó là những thủy binh đánh gần.

Mỗi thuyền đều có một người cầm lái đầu đội mũ lông chim cao, tay lái có trang sức lông chim. Trên sàn thuyền có một người bắn cung, không đội mũ lông chim mà búi tóc, đó là những thủy binh đánh xa. Ngoài ra, trên khoảng giữa 2 thuyền có môt con chó đứng nghễnh mõm lên phía sàn giống như chó săn.

Phần dưới của Tang trống là 3 vành hoa văn hình học.

Chân trống không có trang trí.

Ý nghĩa của trống đồng Ngọc Lũ trong văn hóa người Việt:

Cho tới nay, có rất nhiều câu hỏi xung quanh Bảo vật cấp Quốc gia này vẵn còn chưa được giải đáp hoặc có lời giải nhưng vẫn còn rất nhiều nghi vấn, khúc mắc. Dù vậy, có một điều chắc chán rằng: Trống đồng Ngọc Lũ là một bảo vật đặc biệt linh thiêng của dân tộc Việt.
Trống đồng Ngọc Lũ là biểu tượng cho sự cường thịnh của nền văn hóa Đông Sơn mà ở đố có đầy đủ yếu tố kỹ thuật đúc đồng, trình độ mxy thuật và chế tác đồ đồng rất cao mà cho tới nay chúng ta vẫn vô cùng thán phục.
Ý nghĩa của trống đồng Ngọc Lũ trong văn hóa người Việt
Ý nghĩa của trống đồng Ngọc Lũ trong văn hóa người Việt
Trống Đồng mang trong mình những giá trị ý nghĩa to lớn, đại diện cho một nền văn hóa, là niềm tự hào của bản sắc dân tộc Việt. Chính vì vậy, khi tặng món quà vô cùng ý nghĩa này cho các đối tác, đặc biệt là đối tác nước để thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho đối phương. Lựa chọn trống Đồng làm quà tặng góp phần quảng bá hình ảnh dân tộc vươn ra ngoài thế giới

Bên cạnh đó, các mẫu trống đồng còn rất phù hợp làm quà tặng lưu niệm cho các du khách khi đến với Việt Nam. Bởi những chi tiết, hoa văn trên trống sẽ phấn nào giúp cho hiểu được quá khứ, lịch sử dân tộc của vùng đất mà họ đến thăm quan

Quà tặng trống đồng Ngọc Lũ mạ vàng:


Hiện nay, trống đồng đã được các nghệ nhân tại Đúc Đồng Lộc Nam chế tác lại thành các mẫu từ lớn đến nhỏ, sau đó có thể mạ vàng 24k tùy nhu cầu của khách hàng, khiến cho những chiếc trống vô cùng đẹp và sang trọng hơn. Tất cả các sản phẩm Trống đồng tại Lộc Nam đều được làm hoàn toàn bằng thủ công, bởi những người thợ tài hoa, có nhiều năm kinh nghiệm trong chế tác đồ đồng.

Quả Trống Đồng ĐK 25cm Dát Vàng 9999 Sắc Nét
Quả Trống Đồng ĐK 25cm Dát Vàng 9999 Sắc Nét


Đây hứa hẹn sẽ là món quà ngoại giao ý nghĩa dành tặng Sếp, bạn bè, khách hàng.  Quà vàng cũng được dùng nhiều để tặng đối tác, chính khách nước ngoài, nhằm quảng bá và giới thiệu nét văn hoá cổ xưa của người Việt. Chi tiết: Tại đây.
Để được tư vấn cụ thể nhất về quà tặng trống đồng mạ vàng hay quà tặng lưu niệm tại Đúc Đồng Lộc Nam quý khach vui lòng liên hệ:
Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam
Hotline: 0836.1.2222208466.99997
Zalo: 0836.1.22222
Trụ sở chính: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Xưởng Sản Xuất: Đường 57B – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Showroom 1: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Showroom 2: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Đúc đồng Dương Bá Tiến – Khu Công Nghiệp – Ý Yên – Nam Định
Showroom 3: Đúc đồng Dương Bá Tiến – 452 Nguyễn Trãi – TP. Hà Nội.
Mail: dodonglocnam@gmail.com
Website: dodongbatien.com