Ý nghĩa của bộ đỉnh đồng ngũ sự trên bàn thờ gia tiên

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, bàn thờ là nơi để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Và trên bàn thờ, chắc chắn không thể thiếu những sản phẩm thờ cúng quen thuộc như bộ đỉnh đồng ngũ sự vừa làm bàn thờ gia tiên thêm phần trang trọng vừa có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Vậy bộ đỉnh đồng ngũ sự là gì và nó có ý nghĩa quan trọng thế nào? Cùng tìm hiểu qua viết dưới đây nhé!

1. Bộ đỉnh đồng ngũ sự là gì?

Bộ đỉnh đồng ngũ sự là bộ sản phẩm gồm 5 món được bày trên bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ tổ, đình chùa, đền miếu… Năm món trên bàn thờ bao gồm: 1 đỉnh đồng, 2 hạc thờ bằng đồng và 2 chân nến đồng.

Ngoài ra, có những mẫu cổ điển nhiều gia đình sử dụng thì bộ ngũ sự có thể dùng đỉnh, đôi chân nến và đôi lọ hoa…

Tuy nhiên, khi bàn thờ gia đình bạn quá hẹp hoặc có nhiều đồ thờ cúng, thay vì sử dụng bộ ngũ sự đầy đủ thì chỉ dùng bộ đỉnh đồng tam sự đều được. Bộ tam sự gồm 3 món: 1 đỉnh đồng và đôi hạc hoặc 1 đỉnh đồng và đôi chân nến.

bo-dinh-tho-ngu-su-kham-tam-khi-cao-60-6
Bộ Đỉnh Thờ 60cm Ngũ Sự Bằng Đồng Đỏ Khảm Tam Khí – Mẫu 19

2. Ý nghĩa của những sản phẩm trong bộ ngũ sự bằng đồng

Như đã nói ở trên bộ ngũ sự bằng đồng bao gồm 1 đỉnh đồng, 2 hạc thờ bằng đồng và 2 chân nến đồng. Và ý nghĩa đỉnh đồng ngũ sự được thể hiện qua từng sản phẩm.

2.1. Đỉnh đồng

Đỉnh đồng, đỉnh thờ là sản phẩm không thể thiếu trong bộ ngũ sự, được dùng để đốt trầm hương  tạo ra một hương thơm ấm cúng cho gian phòng. Theo dân gian xưa, hương thơm của trầm là sự thể hiện lòng thành kính của mình với cội nguồn đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự may mắn, sự thăng tiến, bình an trong cuộc sống.

Về mặt ý nghĩa tâm linh sâu xa thì làn hương trầm tỏa ra giúp gia chủ đó hóa giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hòa thuận, tăng tiến về vị trí tuệ tài lộc, hiếu thảo. 

Đỉnh đồng có các mẫu vuông, bầu tròn, bát giác… Mẫu phổ thông nhất là bầu tròn, tai mây, nghê trên nắp đỉnh…

dinh-dong-tho-cung-bang-dong-vang-hun-hoa-van-cham-soi-chu-han-1
Đỉnh Đồng Thờ Cúng Hun Làm Giả Cổ – Hoa Văn Chạm Sòi Chữ Hán

Ngoài đỉnh đồng bình thường thì còn có đỉnh đồng khảm tam khíđỉnh đồng khảm ngũ sắc để nâng cao tính sang trọng và cao cấp của sản phẩm. Đỉnh đồng tam khí đỉnh đồng ngũ sắc mất nhiều thời gian, tiền của, sức lực của các nghệ nhân. Có khi hàng tháng trời, thậm chí cả năm mới xong một sản phẩm. Các sản phẩm đồ đồng tam khí, ngũ sắc nói chung khi chế tác ra được khách hàng trong, ngoài nước ưa chuộng bởi vẻ đẹp thuần nhã, sang trọng cùng với đó là những đường chạm trổ trau chuốt, nét gò điêu luyện tinh xảo. Mỗi sản phẩm được tạo ra không chỉ thể hiện tài năng của người nghệ nhân mà còn lưu giữ, truyền tải tinh hoa bản sắc văn hóa Việt.

2.2. Đôi hạc bằng đồng

Đôi hạc bằng đồng chính là đôi hạc cưỡi rùa ngậm sen, là một trong những sản phẩm thờ đẹp, tinh tế và giàu ý nghĩa cho không gian bàn thờ. Đôi hạc thờ được chế tác tinh xảo, kiểu dáng quen thuộc nhưng các họa tiết trang trí, màu sắc sản phẩm luôn được đổi mới cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế đôi hạc đồng trong thờ cúng nhằm mang lại những điều tốt đẹp, cao quý.

doi-hac-tho-bang-dong-vang-2-mau-1
Đôi Hạc Thờ Bằng Đồng Vàng Làm Hai Màu – Mẫu 06

2.3. Đôi chân nến bằng đồng

Đôi chân nến bằng đồng thường đặt 2 bên đỉnh thờ. Chân nến dùng để thắp sáng vào các dịp thờ cúng. Nó vừa mang cảm giác linh thiêng, lung linh huyền ảo vừa xua đuổi tà khí vừa mang đến những điều tốt đẹp trong phong thủy, vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và may mắn.

doi-nen-tho-bang-dong-vang-hun-1
Đôi Chân Nến Thờ Bằng Đồng Vàng Hun Cổ Kính – Mẫu 02

Chân nến bằng đồng thường xuất hiện cùng với bộ tam sự, ngũ sự hoặc có thể dùng riêng lẻ. Chân nến bằng đồng thường có hoạ tiết tứ linh hoặc long phụng rất ý nghĩa. Ngoài ra, chân nến được thiết kế đa dạng kiểu dáng, màu sắc, kích thước cho khách hàng lựa chọn.

2.4. Đôi lọ hoa bằng đồng

Ngoài ra, có những mẫu cổ điển nhiều gia đình sử dụng thì bộ ngũ sự có thể dùng đôi lọ hoa thay cho chân nến. Lọ hoa được đặt ở hai bên bàn thờ, được dùng để cắm hoa trong những ngày lễ, tết đem đến cho không gian thờ sự mát mẻ. Lọ hoa bằng đồng cũng giống như các sản phẩm thờ tự khác đều được trang trí với nhiều họa tiết tinh xảo. Lọ hoa trên bàn thờ thường là một đôi, các họa tiết và màu sắc trang trí đều phải thể hiện được sự trang nghiêm, thành kính cho không gian thờ cúng.

lo-hoa-tho-bang-dong-vang-hun-1
Đôi Lọ Hoa Bằng Đồng Vàng Hun Trên Ban Thờ – Mẫu 10

3. Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, trang trọng và cần được chú ý nhiều nhất trong gia đình. Các vật phẩm đặt trên bàn thờ phải được lựa chọn kĩ và sắp xếp theo vị trí nhất định, không để lộn xộn, bừa bãi, không thay đổi thường xuyên.

Đỉnh đồng thường được đặt chính giữa, lùi về sau trên bàn thờ. Đôi hạc được bày 2 bên ngày cạnh đỉnh thờ được gọi là hạc chầu. Đôi chân nến được đặt hai bên bàn thờ, cạnh đôi hạc và hơi chếch về phía trước.

Năm món đồ trong bộ ngũ sự được sử dụng phổ biến trong văn hóa thờ cúng của người Việt vì chúng mang ý nghĩa tâm linh tốt đẹp, thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

>> XEM THÊM: Những mẫu đồ thờ cúng bằng đồng được đúc kết điêu khắc tinh xảo 100% đồng nguyên chất đang được nhiều Khách hàng lựa chọn.

Bộ Đỉnh Thờ Đồng Đỏ Khảm Ngũ Sắc cao 60cm 1
Bộ Đỉnh Thờ Đồng Đỏ Khảm Ngũ Sắc cao 60cm – Mẫu 28

4. Định giá bộ ngũ sự bằng đồng

Bộ đỉnh đồng ngũ sự giá bao nhiêu, nó còn phụ thuộc vào chất lượng, kích thước và độ tinh xảo của sản phẩm. Các sản phẩm bộ ngũ sự làm bằng chất liệu đồng thật, đúc nguyên khối sẽ cho độ bền màu cao và không bị tình trạng xỉn màu, đương nhiên sẽ có giá cao hơn.

Bộ Đỉnh Thờ Ngũ Sự 60cm Đồng Vàng Phớt Bóng Rồng Nổi
Bộ Đỉnh Thờ Ngũ Sự 60cm Đồng Vàng Phớt Bóng Rồng Nổi – Mẫu 17

Độ tinh xảo cũng là yếu tố quyết định giá bộ đỉnh đồng ngũ sự bao nhiêu. Những bộ đỉnh đồng được chế tác kỳ công, tỉ mỉ, chi tiết thì sẽ có giá cao hơn so với những sản phẩm cùng loại. Hơn nữa, những bộ đỉnh đồng ngũ sự được đúc bằng máy móc, đại trà sẽ có giá thành rẻ hơn so với đúc thủ công.

5. Mua đồ đồng ngũ sự ở đâu?

Mua đỉnh đồng ngũ sự ở đâu? Đồ đồng Lộc Nam chính là câu trả lời dành cho bạn. Với hơn 30 năm làm nghề cùng đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất. Đồ đồng Lộc Nam còn là đơn vị thi công và cung cấp các sản phẩm tại: Chùa đồng Yên Tử, Chùa Bái Đính, Đền Trần Nam Định, Văn miếu Quốc Tử Giám, Bảo Tàng ở Quảng Ninh, Flamingo Đại Lải , Tượng Bác trong văn phòng Chính Phủ, Quà tặng hội nghị APEC, hàng chục đền chùa trên khắp cả nước và rất nhiều công trình mang tính cộng đồng khác.

Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam

  •  Hotline: 0836.1.22222 – 08466.99997
  •  Zalo: 0836.1.22222
  •  Trụ sở chính: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Xưởng Sản Xuất: Đường 57B – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 1: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 2: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Đúc đồng Lộc Nam – Khu Công Nghiệp – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 3: Đúc đồng Lộc Nam – 452 Nguyễn Trãi – TP. Hà Nội.
  •  Mail: dodonglocnam@gmail.com
  •  Website: dodongbatien.com

XƯỞNG ĐÚC ĐỒNG LỘC NAM LUÔN ĐẶT CÁI TÂM LÀM NGHỀ LÊN HÀNG ĐẦU!

“CÓ TÂM – CÓ TÍN – CÓ TIỀN”

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *