Ý nghĩa của bát hương đồng trong văn hóa tâm linh người Việt

Như chúng ta đã biết, bát hương đồng là thành phần trung tâm trên bàn thờ, giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam từ ngàn đời nay. Vật phẩm này vừa có tác dụng giữ cho nén hương đứng vững vừa thể hiện tình cảm của con cháu dành cho ông bà tổ tiên, Đức Phật, các vị thánh, vị thần. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho các bạn ý nghĩa của bát hương đồng trong văn hóa tâm linh người Việt Nam. Đồng thời chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng bát hương đồng cũng như địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng tốt và đúng giá.

1. Ý nghĩa đặc biệt của bát hương đồng theo văn hóa thờ cúng

Trong quá trình tìm kiếm những món đồ thờ cúng, nhiều gia chủ đặt ra câu hỏi ý nghĩa của bát hương đồng là gì để hiểu rõ hơn về vật phẩm trung tâm giữ vai trò quan trọng nhất trên bàn thờ này. Dưới đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho các bạn.

1.1 Ý nghĩa của bát hương đồng thể hiện qua biểu tượng song long chầu nguyệt

Theo truyền thống của người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng thì rồng là loài vật linh thiêng nhất, giữ vị trí dẫn đầu trong tứ linh “Long – Lân – Quy – Phụng”. Đây chính là lý do biểu tượng con rồng trở thành đại diện của vua chúa, uy quyền của triều đình phong kiến ngày xưa. Do đó, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh con rồng trên long bào, ngai vàng, hoàng cung…

Bên cạnh đó, biểu tượng con rồng còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy, tượng trưng cho sinh lực của toàn vũ trụ bao la, rộng lớn. Linh vật này sở hữu khả năng xua tan tà khí, tăng cường vượng khí, mang đến sự bình an, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.

bat-huong-bang-dong-vang-moc-hoa-van-cham-rong-phuong-4
Bát hương bằng đồng vàng mộc hoa văn song long chầu bát quái – Mẫu 02

Từ ý tưởng trên, nhiều cơ sở sản xuất đồ thờ cúng đã lựa chọn hình ảnh song long chầu phụng để chạm trổ lên bát hương bằng đồng, thể hiện sức mạnh và dáng vẻ oai phong lẫm liệt. Biểu tượng này là một nét đẹp văn hóa của nền văn minh phương Đông, đồng thời đề cao vị trí quan trọng của bát hương trong đời sống tinh thần của người Việt Nam.

1.2 Ý nghĩa của bát hương đồng thể hiện qua biểu tượng hoa sen

Theo quan niệm đến từ triết thuyết của Phật giáo nguyên thủy, hoa sen là loài hoa trong sạch và thanh khiết, sở hữu mùi thơm nhẹ nhàng dù phát triển từ nơi đầm lầy. Do đó, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của hoa sen tại nhiều ngôi chùa hoặc những địa điểm thờ Đức Phật trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, hoa sen là một biểu tượng đẹp và có nhiều ý nghĩa đặc biệt, do đó, các nghệ nhân lựa chọn hình ảnh này để chạm trổ lên những món đồ thờ cúng. Hoa sen trên bát hương bằng đồng tượng trưng cho những điều may mắn, bình an, biến hung thành cát, mang đến cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình tiền tài và thịnh vượng.

1.3 Ý nghĩa tâm linh của bát hương đồng theo văn hóa thờ cúng người Việt

Về mặt tâm linh, ý nghĩa của bát hương đồng giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng. Khi gia chủ thắp nén hương lên bàn thờ, tựa như xuất hiện sợi dây kết nối vô hình giữa chúng ta với những người đã khuất. Lúc này các bạn có thể nguyện xin, nói những điều tận sâu đáy lòng với ông bà tổ tiên, các vị thánh, vị thần và Đức Phật.

bat-huong-tho-bang-dong-vang-bong-2
Bát hương thờ bằng đồng vàng bóng đặt trên ban thờ – Mẫu 05

Đặc biệt, trong không gian thờ cúng, bát hương đồng thờ gia tiên có thể thay thế được những vật phẩm khác như hoa quả, tiền vàng cúng. Bởi lẽ, những nén hương được thắp lên mang ý nghĩa lớn lao cả về vật chất và tinh thần, thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu dành cho ông bà tổ tiên, điều này giá trị hơn mâm cao cỗ đầy.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của bát hương bằng đồng và những nén hương đại diện cho bình an, may mắn, đầy đủ và hạnh phúc của một gia đình, kể cả khi chúng ta không giàu về vật chất.

Nhìn chung, bát hương bằng đồng sở hữu rất nhiều ý nghĩa quan trọng về vật chất cũng như tinh thần đối với người Việt Nam. Đồng thời đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống cần được giữ gìn, phát huy, lưu truyền từ đời này sang đời khác.

>> XEM NGAY: Những mẫu sản phẩm đồ thờ cúng có kiểu dáng điêu khắc tinh xảo độc đáo từ 100% đồng nguyên chất dang được nhiều Khách hàng lựa chọn.

2. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng bát hương bằng đồng

Như đã tìm hiểu ở trên, bát hương bằng đồng giữ một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Để phát huy hết ý nghĩa của món đồ thờ cúng này, các bạn cần thực hiện một số lưu ý quan trọng. Cụ thể như sau:

– Thứ nhất, về ngày bốc bát hương, chúng ta nên lựa chọn những ngày tốt và hợp với tuổi mệnh của gia chủ, cần tránh xa ngày xấu để không gặp hạn về sau.

– Thứ hai, về vị trí của bát hương bằng đồng, các gia chủ nên đặt bát hương trước đỉnh đồng và phía sau mâm bồng bày biện ngũ quả. Điều này vừa thuận lợi cho gia đình trong quá trình dọn dẹp vừa đúng về mặt phong thủy.

– Thứ ba, gia chủ cần chọn bát hương bằng đồng tùy thuộc vào kích thước của bàn thờ và điều kiện kinh tế gia đình.

– Thứ tư, bát hương bằng đồng sau khi mua về cần được vệ sinh bằng nước gừng, hoặc rượu trắng, nước ấm, sau đó lau lại bằng khăn vải hoặc để khô tự nhiên.

– Thứ năm, trên bàn thờ thường có ba bát hương bằng đồng, bát ở giữa thờ thần linh, bát bên phải thờ ông bà tổ tiên, bát bên trái thờ ông mãnh bà cô, trong đó bát hương thờ thần linh có kích thước lớn hơn hai bát hương còn lại.

bat-huong-tho-bang-dong-vang-hun-co-kinh-1
Bát hương thờ bằng đồng vàng hun cổ kính – Mẫu 03

3. Xưởng đúc đồng Lộc Nam – Cơ sở cung cấp bát hương đồng uy tín

Như chúng ta đã biết, văn hóa tâm linh giữ vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Xuất phát từ lý do này, trên địa bàn cả nước có rất nhiều cơ sở chuyên cung cấp các món đồ thờ cúng để đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người. Những mặt hàng các đơn vị kinh doanh phổ biến có thể kể đến như đỉnh đồng – đỉnh thờ, ngai chén, mâm bồng, chân nến, hạc thờ, đặc biệt không thể thiếu bát hương đồng – thành phần trung tâm trên bàn thờ của người Việt.

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là trên thị trường đồ đồng thờ cúng thì hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được bày bán tràn lan với mức giá cao. Chính điều này đã gây nên tâm lý hoang mang và lo lắng cho các gia chủ trong quá trình lựa chọn các vật phẩm về trang trí cho không gian thờ cúng.

Vì vậy, để mua được bát hương đồng đảm bảo chất lượng tốt và đúng giá, các bạn cần đến một cơ sở cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng uy tín và xưởng đúc đồng Lộc Nam sẽ là đơn vị đáng tin nhất dành cho quý khách hàng.

3.1 Những thế mạnh của xưởng đúc đồng Lộc Nam

Trong lĩnh vực cung cấp đồ đồng thờ cúng và đồ đồng mỹ nghệ tại Việt Nam, xưởng đúc đồng Lộc Nam là một cái tên nổi bật với kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề. Bằng cái tâm, cái tầm và tay nghề điêu luyện, đội ngũ thợ thủ công tại đây đã sản xuất ra những sản phẩm có thiết kế tinh xảo trên nền chất liệu thật được tuyển chọn khắt khe.

Bát Hương Thờ Cúng Bằng Đồng Đỏ Đúc Nổi Song Long – Mẫu 04
Bát hương thờ cúng bằng đồng đỏ đúc nổi song long – Mẫu 04

Bên cạnh đó, xưởng đúc đồng Lộc Nam đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài, xây dựng quy mô sản xuất lớn, đội ngũ nhân viên, thợ thủ công đông, giàu kinh nghiệm và luôn dồn hết sự tâm huyết vào những món đồ thờ cúng. Tất cả chúng tôi đều mong muốn mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Tính tới thời điểm hiện tại, xưởng đúc đồng Lộc Nam đã thi công rất nhiều công trình tiêu biểu mang ý nghĩa biểu tượng quốc gia cũng như khu vực. Cụ thể như sau: Đúc tượng chùa Đồng – Yên Tử, Đúc tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh 30 tấn tại Sơn La, các sản phẩm xuất hiện tại Hội nghị APEC 2017, chùa Bái Đính, Văn miếu Quốc Tử Giám… Do đó, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tay nghề điêu luyện cùng sự uy tín từ phía đơn vị của chúng tôi.

Đến với xưởng đúc đồng Lộc Nam, các bạn có thể lựa chọn những mẫu bát hương bằng đồng sở hữu thiết kế tinh xảo, đường nét thanh thoát, màu sắc và hoa văn ấn tượng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể mua những sản phẩm đồ đồng thờ cúng và đồ đồng mỹ nghệ khác để trang trí cho không gian trong nhà của chúng ta.

Đặc biệt, sản phẩm bát hương bằng đồng nói riêng, các món đồ đồng thờ cúng hay đồ đồng mỹ nghệ nói chung tại xưởng đúc đồng Lộc Nam đều có mức giá rất phải chăng, tùy thuộc vào thiết kế mẫu mã, kích thước, chất liệu, thời gian thi công… Do đó, khách hàng có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với không gian thờ cúng và điều kiện kinh tế của gia đình.

Ngoài ra, khi đến mua hàng tại xưởng đúc đồng Lộc Nam, các bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. Chúng tôi luôn hỗ trợ và cung cấp cho quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất về sản phẩm, báo giá cùng chương trình hậu mãi hấp dẫn. Sự hài lòng của các bạn chính là động lực để xưởng đúc đồng Lộc Nam cố gắng hoàn thiện và ngày càng phát triển.

3.2 Một số mẫu bát hương bằng đồng nổi bật tại xưởng đúc đồng Lộc Nam

Xưởng đúc đồng Lộc Nam là đơn vị chuyên cung cấp đồ đồng thờ cúng với nhiều mẫu mã, thiết kế có kích thước khác nhau, tạo điều kiện cho khách hàng lựa chọn thoải mái. Hiện nay, tại cơ sở của chúng tôi có một số mẫu bát hương bằng đồng nổi bật như sau:

– Bát hương bằng đồng vàng mộc hoa văn song long chầu bát quái được thực hiện theo phương pháp đúc thủ công truyền thống 100% trên nền đồng vàng mộc. Sản phẩm này sở hữu màu sắc ấn tượng, họa tiết song long chầu bát quái được chạm trổ tinh xảo.

bat-huong-bang-dong-vang-moc-hoa-van-cham-rong-phuong-5
Bát hương bằng đồng vàng hoa văn song long chầu bát quái sở hữu màu sắc đặc biệt mang đến cho không gian thờ cúng sự sang trọng, đẳng cấp

Bát hương bằng đồng hun cổ kính được thực hiện trên nền đồng vàng, hoa văn tinh xảo và được chạm trổ rất tỉ mỉ.

– Bát hương thờ cúng bằng đồng đỏ đúc nổi song long có màu ốc bươu, hoa văn cạo màu phớt nỉ được thực hiện thủ công 100%, một bộ bao gồm 5 bát hương (1 bát hương lớn và 4 bát hương nhỏ).

Bên cạnh đó, tại xưởng đúc đồng Lộc Nam còn có bát hương đồng hai màu đúc rồng phượng nổi tinh xảo, bát hương thờ bằng đồng vàng bóng đặt trên bàn thờ, bát hương bằng đồng tam khí… các bạn hãy thoải mái lựa chọn. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tự lên ý tưởng về thiết kế, sau đó đội ngũ thợ thủ công của chúng tôi sẽ thực hiện theo.

Nhìn chung, bát hương là thành phần quan trọng giữ vị trí trung tâm trong không gian thờ cúng của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng hiểu hết ý nghĩa của bát hương đồng cũng như một số vấn đề xoay quanh sản phẩm này. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị, giúp quý khách hàng lựa chọn được vật phẩm thờ cúng vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ vừa hợp phong thủy.

Nếu các bạn có nhu cầu mua bát hương đồng cũng như các món đồ đồng thờ cúng, đồ đồng mỹ nghệ khác hãy liên hệ ngay với xưởng đúc đồng Lộc Nam theo địa chỉ sau để được cung cấp sản phẩm chất lượng tốt và đúng giá:

Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam

  •  Hotline: 0836.1.22222 – 08466.99997
  •  Zalo: 0836.1.22222
  •  Trụ sở chính: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Xưởng Sản Xuất: Đường 57B – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 1: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 2: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Đúc đồng Lộc Nam – Khu Công Nghiệp – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 3: Đúc đồng Lộc Nam – 452 Nguyễn Trãi – TP. Hà Nội.
  •  Mail: dodonglocnam@gmail.com
  •  Website: dodongbatien.com

XƯỞNG ĐÚC ĐỒNG LỘC NAM LUÔN ĐẶT CÁI TÂM LÀM NGHỀ LÊN HÀNG ĐẦU!

“CÓ TÂM – CÓ TÍN – CÓ TIỀN”

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *