Ý nghĩa hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng?

Hoành phi câu đối bao giờ cũng mang lại cảm giác trang nghiêm, thành kính và linh thiêng hơn. Treo câu đối trong nhà thể hiện nề nếp, gia phong tốt đẹp trong truyền thống của gia đình. Vậy ý nghĩa hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng như thế nào? Và cách treo như thế nào là hợp lý và giúp gia đình thêm phần may mắn? Cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề này trong bài viết sau.

1. Hoành phi câu đối thờ gia tiên là gì?

Hoành phi câu đối từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong các không gian thờ cúng. Nó không chỉ mang hơi thở văn hóa cổ điển mà còn tạo nên vẻ đẹp ấn tượng, độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

Theo nguyên nghĩa tiếng Hán, Hoành Phi là tấm bảng nằm ngang, hoành có nghĩa là ngang, phi có nghĩa phô bày. Trên bức Hoành Phi có khắc chữ Hán, Nôm, chữ quốc ngữ, thường được treo trên cao và giữa gian nhà.

bo-cuon-thu-cau-doi-dong-do-nen-den-1m97-1
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Đồng Đỏ Nền Đen 1m97 – Mẫu 02

Bức Hoành Phi được khắc hoặc chạm nổi chữ, thường có từ 3 đến 4 chữ đại tự, có thể coi là một bức họa bằng chữ, mỗi bức hoành phi có thể lựa chọn khắc những chữ có nội dung khác nhau, tùy theo mong muốn của người treo và những nơi mà gia chủ muốn đặt. Đối với bức Hoành Phi đặt tại phòng thờ tư gia, nhà thờ họ thì thường khắc những chữ mang nội dung tôn kính ông cha, lưu giữ truyền thống, hi vọng phát đạt, hạnh phúc bền lâu…

Câu đối thường đi theo cặp gồm 2 vế là 2 câu chữ đối nhau thường mang ý nghĩa biết ơn công lao của tổ tiên, răn dạy con cháu làm những điều hay lẽ phải,… Treo đôi câu đối trong nhà cũng đã trở thành một thú chơi của người Việt xưa và còn lưu giữ cho đến ngày này.

>> XEM NGAY: Một số mẫu đồ thờ cúng sang trọng tinh xảo 100% đồng nguyên chất chỉ có tại Đồ Đồng Lộc Nam

2. Ý nghĩa hoành phi câu đối trong không gian thờ tự

Người Việt Nam luôn rất xem trọng tín ngưỡng thờ cúng và xem đó là nét đẹp văn hóa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn với các bậc ông bà tổ tiên. Trong gia đình, không gian bàn thờ luôn phải được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất và chu đáo nhất có thể. Bên cạnh những vật phẩm thờ cúng chính như bát hương, lọ hoa, đỉnh đồng,… thì hoành phi câu đối cũng xuất hiện khá phổ biến tại nhiều gia đình.

Ý nghĩa hoành phi câu đối vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị về nghệ thuật, thẩm mỹ. Trong phong thủy thì việc treo hoành phi câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.

Xét về yếu tố thẩm mỹ, bộ hoành phi câu đối có thể mang lại cho không gian thờ cúng sự trang nghiêm và chuẩn mực. Đây cũng là lý do mà tại các đền chùa, nhà từ đường, đình đài,… đều không thể thiếu sự xuất hiện của những bộ hoành phi câu đối. Một số gia đình có điều kiện kinh tế khá giả thì có thể lựa chọn những mẫu hoành phi câu đối sang trọng. Nhiều gia đình khác đơn giản hơn thì có thể nhờ thầy đồ viết câu đối rồi treo lên bàn thờ tổ tiên một cách trang nghiêm và kính cẩn.

Bộ Cuốn Thư Câu Đối Chữ Vàng Hàng Đặt Theo Yêu Cầu 1m97- Mẫu 11
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Chữ Vàng Hàng Đặt Theo Yêu Cầu 1m97- Mẫu 04

Từ xưa tới ngày nay người ta vẫn cho rằng ý nghĩa hoành phi câu đối sẽ giúp cả gia đình an nhiên, vui vẻ và hạnh phúc. Trên hoành phi thường là chữ Hán viết dưới dạng kiểu chữ cơ bản là chân, thảo, chữ triện với nội dung ở trên hoành phi thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Nội dung trên câu đối cũng như hoành phi, ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của cha ông. Ý nghĩa các chữ trên hoành phi câu đối thường là chúc tụng như phúc lộc thọ thành, tăng tiến tài lộc, gia môn khang thái. Tất cả đều nhằm mục đích bày tỏ lòng biết ơn và mong muốn cuộc sống hạnh phúc và tài lộc hơn.

3. Ý nghĩa của một số bức hoành phi

Chữ viết trên hoành phi đều mang ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

bo-cuon-thu-cau-doi-dong-vang-lam-mau-gia-co-1m97-2
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Đồng Vàng Làm Màu Giả Cổ 1m75 – Mẫu 01

Một số câu đề trên bức hoành phi thờ cúng tổ tiên như :

– Đức Lưu Quang (Đức độ sáng mãi)

– Phụng Tổ Đường (Phụng thờ tiên tổ)

– Mộc Bản Thủy Nguyên (cây có gốc, nước có nguồn)

– Vạn Cổ Anh Linh (muôn thuở linh thiêng)

– Ẩm Hà Tư Nguyên (uống nước nhớ nguồn )

– Quang Tiền Thùy Hậu (gương sáng người trước, để phúc người sau)

– Tổ Củng Tôn Bồn (Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)…

4. Ý nghĩa của một số đôi câu đối

Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Cũng như bức hoành phi, ngoài dùng để trang trí, các câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

>> XEM THÊM: Tìm hiểu về kích thước hoành phi câu đối theo phong thủy chuẩn xác nhất

bo-cuon-thu-cau-doi-dong-vang-gia-co-1m97-2
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Đồng Vàng Giả Cổ Kích Thước 1m97 – Mẫu 06

Một số mẫu câu đối hay và ý nghĩa dành cho không gian thờ tự:

Tổ công tông đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

 “Phúc sinh phú quý gia đình thịnh

Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng”

 “Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh”

“Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân”

5. Cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên đúng chuẩn

Hoành phi câu đối thường đi chung với nhau tạo thành một bộ hợp nhất. Tuy nhiên, nó có thiết kế theo bản và kích thước khá lớn, gia chủ không thể nào treo chung một chỗ được. Hơn nữa, đây là đồ để thờ cúng nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến vận khí trong nhà. Do vậy, xem cách treo hoành phi câu đối thế nào để vừa hợp phong thủy vừa hợp tính thẩm mỹ là điều vô cùng quan trọng.

Bộ Cuốn Thư Câu Đối Đồng Vàng Đặt Trong Phòng Thờ Bác Hồ – Mẫu 05
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Đồng Vàng Đặt Trong Phòng Thờ Bác Hồ – Mẫu 09

5.1. Cách treo hoành phi bàn thờ gia tiên

Thông thường bức hoành phi sẽ được treo ở vị trí chính giữa của bàn thờ và ở phía trên cùng. Hướng của hoành phi sẽ là hướng ra ngoài cửa chính. Khi treo thì gia chủ nên treo theo góc nghiêng khoảng từ 25 – 30 độ so với mặt thẳng đứng để người ngoài có thể nhìn thấy bức hoành phi đẹp và rõ nét nhất. Gia chủ nên treo cố định, chắc chắn và đặc biệt kiêng kỵ việc di dời, dịch chuyển nhiều lần.

5.2. Cách treo câu đối trên bàn thờ gia tiên

Câu đối thờ gia tiên sẽ gồm có 2 câu chính vì vậy gia chủ có thể chia ra treo ở 2 bên tường hoặc ốp 2 câu này lên 2 cột trước của gian thờ là đẹp nhất. Khi treo câu đối bàn thờ tổ tiên thì không được treo quá cao và thấp hơn hoành phi. Khi treo câu đối thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý đọc qua để biết câu nào đối câu nào thành vế thuận nhất. Thông thường, vế trái sẽ là vế bắt đầu và vế phải là vế đối đáp. Treo câu đối thờ gia tiên cũng như treo bức hoành phi cần phải cố định và chắc chắn. Mặt chữ câu đối hướng ra ngoài cùng chiều với bàn thờ và hoành phi.

Một lưu ý hết sức quan trọng đó là chọn chữ viết và nên treo hoành phi câu đối gì. Bởi theo các chuyên gia phong thủy, trên hoành phi câu đối không phải thích viết gì đều được mà mỗi chữ trên đó đều phải được lựa chọn kỹ càng, phù hợp. Có loại chữ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ được dùng cho đền chùa miếu mạo, có loại treo ở bàn thờ gia tiên. Do đó, chủ nhà nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy kỹ càng trước khi quyết định để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết chọn mua Hoành phi câu đối thờ gia tiên ở đâu thì Đồ đồng Lộc Nam chính là câu trả lời dành cho bạn. Với hơn 30 năm làm nghề cùng đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất. Đồ đồng Lộc Nam còn là đơn vị thi công và cung cấp các sản phẩm tại : Chùa đồng Yên Tử, Chùa Bái Đính, Đền Trần Nam Định, Văn miếu Quốc Tử Giám, Bảo Tàng ở Quảng Ninh, Flamingo Đại Lải , Tượng Bác trong văn phòng Chính Phủ, Quà tặng hội nghị APEC, hàng chục đền chùa trên khắp cả nước và rất nhiều công trình mang tính cộng đồng khác.

Mọi thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí!

Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam

  •  Hotline: 0836.1.22222 – 08466.99997
  •  Zalo: 0836.1.22222
  •  Trụ sở chính: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Xưởng Sản Xuất: Đường 57B – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 1: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 2: Công Ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam – Đúc đồng Lộc Nam – Khu Công Nghiệp – Ý Yên – Nam Định
  •  Showroom 3: Đúc đồng Lộc Nam – 452 Nguyễn Trãi – TP. Hà Nội.
  •  Mail: dodonglocnam@gmail.com
  •  Website: dodongbatien.com

XƯỞNG ĐÚC ĐỒNG LỘC NAM LUÔN ĐẶT CÁI TÂM LÀM NGHỀ LÊN HÀNG ĐẦU!

“CÓ TÂM – CÓ TÍN – CÓ TIỀN”

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *