Ý nghĩa đồ thờ cúng – Cách sắp xếp đồ thờ cúng hợp phong thủy

Thờ cúng tổ tiên không chỉ là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam mà còn là biểu hiện cho sự hiếu thảo và nhớ đến công lao sinh thành dưỡng dục của tổ tiên, cội nguồn. Người Việt mình rất tôn trọng vấn đề tâm linh, thờ phụng ông bà tổ tiên hay các vị thần trong nhà.

Chính vì vậy, để thể hiện lòng thành kính được trọn vẹn thì việc tìm hiểu về ý nghĩa đồ thờ cúngcách sắp xếp đồ thờ cúng sao cho đúng là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Lộc Nam- cửa hàng mua bán đồ thờ cúng uy tín tại Hà Nội tìm hiểu về ý nghĩa của các vật phẩm và cách bố trí sao cho đúng cách nhất nhé!

ý nghĩa và cách sắp xếp đồ thờ cúng

1. Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Và ý nghĩa của những vật phẩm thờ cúng trong

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp mang ý nghĩa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nét văn hóa này được thể hiện rõ nét nhất mỗi khi Tết đến xuân về. Trên các ban thờ của mỗi gia đình Việt thì ngoài đồ cúng là hoa quả còn có thêm các đồ thờ cũng khác nhau. Vì vậy chúng ta luôn chọn bộ đồ thờ cao cấp, chất lượng tốt nhất để thờ cúng.

>> XEM THÊM: Những món đồ thờ cúng gia tiên cần thiết nhất mà không phải ai ai cũng biết đến.

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩ của đồ thờ cúng, chúng ta hãy cùng nhau xem qua bộ đồ thờ cúng gồm những gì nhé.

Bát hương: Bát hương là vật phẩm quan trọng nhất mà trên bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam luôn phải có và có tính chất bắt buộc cao nhất trên bàn thờ. Theo người Việt thì bát hương chính là ngôi nhà của người âm, là nơi con cháu thắp nén hương tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn. Nếu không có bát hương thì sẽ không được gọi là bàn thờ.

Bộ Cuốn Thư Câu Bằng Đồng Vàng Kích Thước 1m97 – Mẫu 01 3
Bộ Cuốn Thư Câu Bằng Đồng Vàng Kích Thước 1m97 – Mẫu 01

Lư hương (hoặc đỉnh): Lư hương dùng để đốt trầm hương trong những ngày lễ, ngày tết, tạo cho không gian có hương thơm thanh khiết, không khí linh thiêng, trang nghiêm nơi tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Trên nắp đỉnh là con lân, con nghê – biểu tượng của sự tối cao và sự uy nghi.

Đôi chân nến: Ngoài việc dùng để thắp sáng thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa phong thủy: Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời.

Đèn dầu: Luôn được đặt ưu tiên trên bàn thờ ở các gia đình Việt, đèn dầu có chức năng giữ lửa, lấy lửa khi thắp hương trong các kỳ lễ hay giỗ chạp. Khi chúng ta thắp đèn, dâng hương cũng là cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời ông bà, ông vải về ăn cỗ cúng và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ cùng theo làn khói hương hướng về cõi thiêng liêng.

Đài thờ, chóe thờ: Bộ Đài thờ gồm 3 đài nhỏ có nắp và trên mỗi nắp đều có núm để cầm. Ba đài này dùng để chứa rượu, nước, muối hoặc gạo tùy theo phong tục từng nơi với ý nghĩa mong muốn 1 cuộc sống sung túc và đầy đủ.

Ống đựng hương: Đôi ống đựng hương được đặt ở vị trí 2 bên ngoài đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ gia tiên để thể hiện sự ngăn nắp, quy củ và lòng thành kính nhất.

Lọ hoa: Đôi lọ hoa được đặt ở 2 bên bàn thờ dùng để cắm hoa trong những ngày lễ tết, cúng chạp. Không những đem đến cho không gian thờ cúng mát mẻ lại còn mang lại sự thanh tịnh cho mỗi người.

Ngoài những vật phẩm thờ trên còn có thêm rất nhiều vật phẩm khác, tùy vào không gian của mỗi gia đình và sự lựa chọn sắp xếp sao cho hợp lý. Cũng như tỏ tấm lòng thành kính, trang nghiêm mà vẫn đúng chuẩn mực về thuần phong mỹ tục của văn hóa Việt.

Bát Hương Đồng Hai Màu Đúc Rồng Phượng Nổi Tinh Xảo – Mẫu 01
Bát Hương Đồng Hai Màu Đúc Rồng Phượng Nổi Tinh Xảo – Mẫu 01

2. Cách sắp xếp đồ thờ cúng gia tiên đúng theo phong thủy

Theo như phong thủy thì bàn thờ chính là nơi linh khí quy tụ vô cùng linh thiêng, là chỗ để người dương liên hệ với người đã khuất. Chính vì vậy có thể thấy rằng ban thờ ảnh hưởng rất lớn đến người trong nhà.

Cách sắp xếp đúng cách chính là sự khiến người đã khuất có an định ở lại để phù hộ cho những người trong gia đình hay không. Nên ban thờ cũng có những quy tắc nhất định.

Xem thêm: Những kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ nhiều người phạm phải mà không biết nó đang gây tai họa cho gia đình

2.1 Nên đặt ban thờ như thế nào?

Chúng ta nên để ý về độ cao của ban thờ với người trong gia đình, tránh làm quá cao phải leo trèo thiếu an toàn hoặc quá thấp để tránh bị va chạm vào thiếu tôn nghiêm.

Phòng thờ luôn phải có không gian thoáng đãng, sạch sẽ, đầy đủ hoa quả tươi, tránh dùng đồ nhựa.

Chậu cây cảnh tránh không nên được đặt trên ban thờ, chủ yếu dùng hoa tươi, cũng không nên bày đồ mặn hay tiền mặt lên ban.

Khi ban thờ gia tiên có cả cho họ nội và ngoại thì họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải. Nhưng cần lưu ý rằng phải có vạch đỏ để phân chia tránh tranh chấp nhau.

Hướng ban thờ nên quay ra cửa chính vì có thể gây âm dương tương phản.

Bát hương không nên dùng đá hoa cương, chúng ta nên dùng bát hương bằng sứ và bát hương phải quay về phía trước.

Không dùng đèn chiếu vào ban thờ

Bộ Cuốn Thư Câu Đối Chữ Việt Mạ Vàng Giá Trị 1m97 – Mẫu 10
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Chữ Việt Mạ Vàng Giá Trị 1m97 – Mẫu 10

2.2 Những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ

Các bạn phải chú ý những điều sau đối với cả bản thờ gia tiên và bàn thờ Phật

 1. Không được đặt bàn thờ sát nhà tắm, dưới hoặc gần nhà vệ sinh
 2. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại
 3. Không đặt bàn thờ trên nóc tủ
 4. Không đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Quỷ
 5. Không được làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng
 6. Bàn thờ gia tiên không được đặt ở vị trí trung tâm nhà
 7. Đặc biệt lưu ý khi đặt bàn thờ Phật chung với thờ Thần thì không được để sát 2 bát hương cạnh nhau
 8. Không đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đối nhau trong 1 phòng
 9. Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ

2.3 Sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng để đem lại may mắn, tài lộc?

Các yếu tố ngũ hành khi sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên bao gồm:

Kim: Giá nến, hạc sứ chân đồng

Mộc: bàn thờ, giá nến, bài vị

Thủy: bình, chai nước, chén thờ

Hỏa: đèn dầu, nến thờ và nhang

Thổ: bát hương gốm sứ

Tùy theo mỗi vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên có thể khác nhau nhiều hơn hoặc ít hơn. Tuy nhiên nếu 1 ban thờ mà đảm bảo được sự hài hòa của cả 5 yếu tố ngũ hành trên thì sẽ có tác dụng phong thủy hữu hiệu trong việc kích hoạt tài lộc phát triển.

>> XEM NGAY: Đừng bỏ qua những mẫu sản phẩm đồ thờ cúng đẹp nhất đang được nhiều người mua lựa chọn

Bộ Đỉnh 60cm Ngũ Sự Bằng Đồng Đỏ Khảm Tam Khí
Bộ Đỉnh 60cm Ngũ Sự Bằng Đồng Đỏ Khảm Tam Khí

2.4 Các nguyên tắc xếp bàn thờ cơ bản

 1. Trong cao ngoài thấp: Bạn nên để ý khi sắp xếp ban thờ sao cho phần trong cao hơn phần ngoài mới hợp phong thủy và tiện sử dụng. Lư hương bày bên cạnh sẽ phải thấp hơn bát hương ở giữa.
 2. Trong tối ngoài sáng: Gia chủ nên để ý cách bố trí này, ví dụ như đèn dầu thì đặt bên trong. Bát hương đặt giữa thì chân nến cắm sáng đặt bên ngoài, bởi mỗi một món đồ đều có vị trí riêng
 3. Nên sử dụng đồ bộ: Các bạn có thể mua đồ bộ, cặp đôi với nhau để không lẻ loi, tượng trưng cho sự đầy đủ.
 4. Bàn thờ luôn luôn phải được lau dọn sạch sẽ: Vì đây là khu vực thờ phụng, vậy nên các bạn nên sử dụng những vật dụng chỉ dùng cho ban thờ. Bát hương và ảnh thờ nếu không cần thiết thì tránh xê dịch.

3. Địa chỉ mua đồ thờ cúng bằng đồng uy tín

Từ xưa đến nay, đồ thờ cúng bằng đồng luôn được người dân Việt xem trọng, đồ thờ cúng bằng đồng thể hiện sự bề thế của gia chủ, sự giàu sang phú quý. Đồng thời cũng tạo nên được không gian thờ tự có phần linh thiêng, hợp phong thủy hơn rất nhiều. Vậy nên đồ thờ cúng bằng đồng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những gia đình Việt khi chọn mua đồ cúng gia tiên.

XEM NGAY: Địa chỉ bán đồ đồng phong thủy tại Hà Nội hiện đang được nhiều người lựa chọn vì giá rẻ và chất lượng hàng đầu, có hơn 30 năm kinh nghiệm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng uy tín, chất lượng, có nhiều mẫu mã sản phẩm. Trong đó công ty TNHH cơ khí đúc Lộc Nam là đơn vị luôn đón nhận được nhiều sự tin dùng của khách hàng nhất. Công ty có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong nghề đúc đồng, luôn tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Đồ thờ cúng bằng đồng của Lộc Nam luôn đón nhận được nhiều sự tin dùng của khách hàng bởi các lý do sau:

 • Giá thành sản phẩm luôn có sức ưu đãi hơn so với mặt bằng chung của thị trường đến 20%.
 • Công ty sẽ miễn phí vận chuyển cho khách hàng trong phạm vi 30km, những đơn hàng có giá trị thanh toán lớn sẽ được miễn phí vận chuyển hoàn toàn.
 • Khách hàng được xem sản phẩm trước khi thanh toán tiền cho công ty.
 • Thời gian bảo hành dịch vụ uy tín, dài lâu. Dịch vụ hậu mãi chăm sóc khách hàng sẵn sàng làm việc 24/24h.
 • Dù thời gian ngày nghỉ, hay lễ tết công ty vẫn luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ 24/24h trên mọi miền tổ quốc.

Trên đây là những ý nghĩa và cách sắp xếp đồ thờ cúng cũng như những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây có thể giúp các bạn biết được thêm những nguyên tắc khi sắp xếp bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ vào bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được hướng dẫn!

Công ty TNHH Cơ Khí Đúc Lộc Nam

Hotline: 0836.122.222

Cơ trở 1: 57A – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Cơ sở 2: Chi nhánh 1 khu công nghiệp – Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Mail: dodonglocnam@gmail.com

Website: dodongbatien.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *